10 món đặc sản miền Bắc nên mua làm quà khi đi công tác

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

        Sau mỗi chuyến đi công tác, sau mỗi lần đặt chân đến một vùng đất mới, chắc hẳn ai cũng muốn lưu lại một chút gì đó gọi là kỷ niệm nơi mình đã ghé thăm, hoặc đơn giản là tìm kiếm những đặc sản vùng miền để mang về cho những người thân yêu. Nếu bạn là một người miền Nam ra Bắc công tác, bạn sẽ mang gì về đây. Chúng tôi sẽ tư vấn bạn những món quà đặc biệt nên mang về cho những người thân.

Cá kho làng Vũ Đại - một món quà không thể bỏ qua

        1, Cốm làng vòng

        Cốm Vòng là thứ cốm dẹt, màu xanh non làm từ nếp cái hoa vàng vừa qua kỳ đổ sữa. Nghề làm cốm cũng lắm công phu, lúa già hạt cốm không còn xanh, cứng và gãy nát. Lúa non quá, hạt cốm bết vào vỏ trấu, nhão mất ngon. Thường lúa gặt hôm nào đem rang và giã cốm hôm đó, rang lúa sao cho vừa lửa, hạt cốm chín tới, không giòn mà tróc trấu. Giã cốm bằng loại cối riêng, nhịp chày nhẹ và đều, sao cho cốm mịn và dẻo. Cốm được gói vào lá sen già ấp ủ hương sen tinh khiết hoặc lá khoai rát xanh non và buộc bằng những sợi rơm vàng. Ăn cốm bốc từng dúm nhỏ đựng trong lá sen, nhai cốm thật chậm rãi để cảm nhận vị ngọt thơm thoang thoảng của lúa nếp non và hương sen ngào ngạt.

Com lang vong

Cốm làng Vòng - đặc sản của mùa thu Hà Nội

        2, Cá kho làng Vũ Đại

        Xuất xứ từ làng Đại Hoàng, nay là làng Nhân Hậu, xã Hoà Hậu, huyện Lý Nhân, vốn là cái nôi của nghề kho cá gia truyền. Là vùng đồng bằng chiêm trũng, sẵn ao nuôi cá, bởi vậy, cá là món ăn quen thuộc mỗi dịp Tết đến xuân về của mảnh đất này. Loại cá dùng để kho là cá trắm đen, không kho đầu đuôi mà chỉ có phần thân cùng với riềng, gừng, nước mắm, nước chanh, kẹo đắng và kho trong niêu đất để giữ được vị thơm ngon và chín vừa tới. Đặt chân đến đây, bạn sẽ thấy từng lò gạch với những viên gạch hồng tươi sáng như chính cuộc sống của những con người nơi đây, sẽ thấy bụi chuối trong cuộc tình ngắn ngủi của Chí Phèo – Thị Nở, sẽ bắt gặp những không gian làng quê với con người chân chất. Nhưng đặc biệt hơn khi đến điểm du lịch này, bạn sẽ được thưởng thức những đặc sản nức tiếng nhất từ vườn chuối ngự thơm ngon, đến quả hồng đỏ sẫm hay món cá kho Trần Luận đã từng làm xiêu lòng biết bao du khách.

Cá kho làng Vũ Đại - Ẩm thực cổ truyền nổi tiếng

        3, Chè sen Hồ Tây

        Chè ướp bông sen Hồ Tây, hay còn gọi là trà ướp bông sen tươi, trà ướp sen xổi là sản phẩm độc đáo, ban đầu là văn hóa uống trà của công chức Hà Nội, nay trở thành món quà siêu độc đáo, ý nghĩa mà những người thông thái, thành đạt sử dụng và dành tặng cho đối tác, bạn bè. Trà dùng ướp sen xổi là loại trà ngon tại vùng chè thái nguyên, được chế biến theo đúng quy trình kỹ thuật thủ công truyền thống bao gồm các công đoạn làm héo chè, vò chè, lên men chè, sấy chè với bí quyết chỉnh lửa và cách lấy hương bằng lửa bí truyền. Sen ướp trà là loại sen hồng hai lớp cánh, những bông to thường trăm cánh, loại sen Hồ Tây, đây là loại sen có hương thơm đặc biệt, hơn hẳn sen ở các vùng khác.

Chè Sen Hồ Tây

        4, Bánh đậu xanh Hải Dương

        Bánh đậu xanh là loại bánh đặc sản của Hải Dương mà  rất nhiều người, kể cả người nước ngoài đã phải lòng ngay khi nếm thử. Bánh đậu xanh không quá cầu kỳ mà thật giản dị, mộc mạc nhưng lại chứa đựng hương vị nồng nàn của miền quê Bắc Bộ. Để làm bánh phải dùng bột đậu xanh nguyên chất, hương thơm thuần khiết không có hương liệu công nghiệp. Bánh ngon làm bằng bột ướt, có trộn mỡ, đường vừa phải để tạo độ ngọt thanh và phải béo ngậy, thơm mùi đậu xanh. Bánh đậu xanh khi thưởng thức cùng trà sẽ tạo nên một hương vị rất Việt Nam.

Banh Dau Xanh Hai Duong

Bánh đậu xanh Hải Dương - Hương vị truyền thống

        5, Rượu làng Vọc

        Để có được mẻ rượu ngon, người làm nghề phải có cái tâm và thực hiện nghiêm ngặt các quy trình sản xuất. Thời tiết chính là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng lớn đến chất lượng của rượu và tháng 8 âm lịch được coi là thời điểm lý tưởng để nấu rượu. Công đoạn đầu tiên trong quy trình nấu là tạo men. Men được bào chế từ 16 đến 36 vị thuốc bắc theo một tỷ lệ nhất định. Thông thường, thời gian ủ một mẻ men sẽ vào khoảng 24 giờ (nếu thời tiết ấm) và 48 giờ (nếu thời tiết lạnh), nhiệt độ phải luôn bảo đảm ổn định từ 20 đến 25oC. Men chuẩn khi mở ra có hương thơm, màu men trắng, sau một ngày sẽ chuyển sang màu hanh vàng, có vân lăn tăn, nhẹ và tơi xốp… Gạo dùng để nấu rượu có thể là nếp hay tẻ, khi nấu hoặc đồ phải bảo đảm độ chín, khi chín, xới ra nong để nguội, sau đó đem cho vào cong (vò sành) đậy kín bằng lá chuối hoặc nilon để ủ. Sau 48 giờ ủ, đem chưng cất 2 lần sẽ được một loại rượu 50độ, trong suốt như nước mưa, lắc nhẹ thấy sủi tăm, loại rượu thượng hạng này được gọi là rượu dày hay rượu tăm.

Rượu làng Vọc - Tinh túy của trời đất

        6, Nem nắm Giao Thủy - Nam Định

        Nhắc đến nét ẩm thực miền Bắc không thể thiếu được món Nem nắm Giao Thủy – thứ nem khiến người ta mê mẩn đến “quên cả lời em dặn dò”. Nem nắm Giao Thủy cầu kỳ ở khâu chế biến, được làm bằng thịt lợn nhưng đó phải là thịt nạc mông ngon, cùng mùi thơm chủ đạo của nem là thính. Thính được làm từ gạo tám thơm Hải Hậu bằng cách ngâm qua đêm, để ráo nước rồi đem rang đến khi gạo có màu vàng ngà rồi đem giã mịn. Món nem này làm mồi rượu vừa ăn, vừa uống không thấy chán. Ăn nem nắm, uống rượu Vọc thì chẳng có cái thú nào sướng hơn.

Nem nam giao thuy

Nem nắm Giao Thủy - Bạn đồng hành của rượu Vọc

        7, Bánh Cáy làng Nguyễn - Thái Bình

        Xuất thân từ làng Nguyễn, xã Nguyên Xá, huyện Đông Hưng của tỉnh Thái Bình, bánh cáy là một trong những đặc sản gợi thương, gợi nhớ bởi vị cay tê đầu lưỡi và thơm lừng của gừng, vừng quyện với vị ngọt bùi của dừa. Bánh cáy có nhiều màu sắc như vàng hoặc đỏ, tuỳ vào cách chế biến của người làm bánh, nếu là bánh đỏ thì đã được tẩm qua một lớp gấc còn vàng là tẩm quả dành dành.

Banh Cay lang Nguyen Thai Binh

Bánh Cáy làng Nguyễn - Thái Bình

        8, Chuối ngự Đại Hoàng

        Từng lọt vào top 50 trái cây đặc sản nổi tiếng Việt Nam, những quả chuối bé xíu vàng ươm ở làng Đại Hoàng đã từng được dâng lên vua nên nó được đặt tên là chuối “Ngự” - tiến vua. Chuối này có màu vàng óng, quả nhỏ căng tròn, cuống xanh, đầu chuối có ba chiếc tua cong cong rất đẹp mắt. Điểm đặc biệt của giống chuối này đó là nếu đem trồng ở vùng đất khác ngoài làng Đại Hoàng quả cũng có hình dáng tương tự nhưng lại không thể có mùi vị thơm ngon như ở đây. Chính vì vậy chuối Ngự trở thành đặc sản có 1- 0- 2 ở làng Đại Hoàng – Hà Nam. Khác với các loại chuối thông thường, chuối ngự Đại Hoàng quả nhỏ hơn, quả chuối nhỏ nhưng mang một hương vị rất riêng: Vị thanh ngọt, đậm đà thoảng chút hương thơm đặc biệt.

Chuối Ngự Đại Hoàng - Chuối Ngự tiến vua

        9, Chả mực Quảng Ninh

        Chả mực Hạ Long là đặc sản ẩm thực nổi tiếng chỉ có tại biển Hạ long – Quảng Ninh. Đây là món ăn hấp dẫn không chỉ du khách trong nước mà còn hấp dẫn với cả du khách nước ngoài bởi vị dai, giòn và thơm của mực. Phải nếm thử chả mực của Hạ Long bạn mới cảm nhận được đúng nhất hương vị tuyệt vời của món ăn này. Để có sản phẩm ngon, nguyên liệu để làm chả mực phải là mực mai, loại to, tươi sống. Nguồn nguyên liệu này được các cơ sở làm chả mực giã tay chọn mua rất kỹ lưỡng, sau đó loại bỏ mai, râu đen, da, ruột và bầu mực… rồi rửa thật sạch, thấm khô. Mực được bỏ từng miếng một vào cối và giã bằng tay. Có miếng được giã hơi rối, vừa đủ để bắt dính. Sau khi hoàn thành khâu giã, chả mực được nặn thành từng miếng rồi rán vừa lửa sau đó để khô.

cha muc Quanh Ninh

Chả Mực Quảng Ninh

        10, Chả cá Lã Vọng - Hà Nội

        Chả cá Lã Vọng là tên của một đặc sản Hà Nội. Đây là món cá tẩm ướp, nướng trên than rồi rán lại trong chảo mỡ, do gia đình họ Đoàn tại số nhà 14 phố Chả Cá (trước đây là phố Hàng Sơn) trong khu phố cổ giữ bí quyết kinh doanh và đặt tên cho nó như trên. Chả cá Lã Vọng được làm từ cá Lăng tươi rói, được chăm sóc tỉ mỉ, tẩm ướp gia vị cầu kì đậm hương vị truyền thống. Cá lăng là loại cá ít xương, ngọt thịt và thơm, nếu không có cá lăng thì có thể dùng đến cá nheo, cá quả, nhưng cá nheo thì thịt bở hơn và cá quả thì nhiều xương dăm hơn nên không ngon bằng cá lăng.

Cha ca La Vong

Chả cá Lã Vọng