Cá kho làng Vũ Đại - món quà Tết có một không hai

Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

         Nhưng có một điều hẳn nhiều người đều công nhận, quà Tết luôn là những thứ đòi hỏi sự công phu và cầu kỳ và tốn nhiều công lao động từ chính những bàn tay khéo léo. Ví dụ như một chậu hoa được cắm tỉa công phu, một gốc cây được uốn thế cẩn thận hoặc đơn giản là một tấm thiệp handmade cầu kỳ.

         Ngày xưa,cứ mỗi dịp Tết, món quà mà người thành phố mong chờ nhất có lẽ là những sản vật ở quê, từ miếng thịt lợn của con lợn nuôi toàn bằng rau gần 1 năm trời mới được mấy chục cân, con gà nuôi thóc sáu bảy tháng mới lớn, thậm chí là những củ khoai trồng gần 5 tháng mới thu hoạch, đó là những thứ mà có nghèo mấy người ta cũng không bán, chỉ để dành tặng cho người thân.

         Quà Tết là như thế đấy, là sự cầu kỳ, là sự chăm chút và là thứ không phải lúc nào cũng có. Từ những yếu tố trên, có thể thấy cá kho làng Vũ Đại xứng danh là món quà Tết có một không hai. Bắt đầu từ khâu chọn nguyên liệu, chế biến, đóng gói tất cả đều được làm bằng tay tuyệt đối, đến với những cơ sở cá kho lớn, ta không thể nào tìm thấy bất kỳ một thứ máy móc nào, chỉ là những bàn tay cần mẫn trong từng công đoạn.

Cá kho làng Vũ Đại - món quà Tết có một không hai  

       Phần lớn những sản vật quý đều xuất phát từ những miền quê, và với truyền thống lâu đời, sự mộc mạc trong từng lối sống, sự nhân hậu trong từng con người, những thứ tuyệt diệu đã đi vào văn học, làng Vũ Đại xứng danh là cái nôi sản sinh ra thứ đặc sản có một không hai này. Quá trình đô thị hóa, sự chuyển đổi của nền kinh tế, tất cả những thứ đó gần như không ảnh hưởng đến vùng quê bình yên này. Món cá kho vẫn được gìn giữ và lưu truyền với công thức và cách chế biến không hề thay đổi suốt hàng trăm năm nay. Ngoài kia người ta có bếp gas, bếp điện, có lò nướng, có nồi to nhưng ở đây, người dân vẫn trung thành với niêu đất, với củi nhãn và vẫn là những con người chân chất, mộc mạc thôn quê.

         Nhận món quà được làm từ bàn tay những con người như thế, từ một vùng quê như thế, hẳn người được tặng sẽ cảm nhận được vị thanh bùi, cái mùi thơm quyến rũ, những cảm xúc dạt dào về làng quê xưa, gợi nhớ những tháng năm tuổi thơ ngày ấy. Một món quà như thế, người tặng cũng vui mà người nhận cũng cảm thấy nghẹn ngào.

         Những niêu cá kho làng Vũ Đại không chỉ quý mà còn hiếm, bởi vì cả làng cũng chỉ có vài cơ sở, mỗi cơ sở cố lắm thì mỗi ngày cũng chỉ làm được khoảng trăm niêu, muốn làm nhiều hơn cũng khó bởi nó còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, nào là số lượng cá trắm đen nuôi được có hạn, vì phải nuôi trong thời gian dài đến cả năm trời cá mới đạt chất lượng, có cá rồi thì còn phụ thuộc vào thời gian chế biến, mỗi niêu thành phẩm cũng mất đến 2 ngày mới hoàn thành, nấu thì 100% là đun bếp củi, lúc nào cũng phải có người trông coi, mà để trông được thì cũng phải là người có tay nghề chứ không phải ai cũng làm được. Thế nên, với số lượng vài trăm niêu một ngày làm sao đủ phục vụ cho mấy triệu gia đình Việt Nam, ai may mắn đặt được hàng thì vui, ai không đặt được thì cũng đành chịu, thế mới thấu hiểu tấm lòng của người đi tặng.

Người dân Vũ Đại thức trắng đêm kho cá Tết       

         Lại chuẩn bị đến Tết, người dân làng Vũ Đại lại tất bật thức trắng đêm để kho cá, để làm ra những món quà đầy ý nghĩa. Dẫu vất vả, dẫu khó khăn, mệt đấy nhưng ai cũng cố gắng, không phải chỉ cho mình, mà còn cho những niềm vui khi mỗi mùa Tết đến