Cách làm món cá kho làng Vũ Đại thơm ngon chuẩn vị

Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Nhắc đến Làng Vũ Đại (Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, Hà Nam), chúng ta không thể không kể đến món cá kho ngon trứ danh mà ai ăn một lần rồi vẫn xuýt xoa nhớ mãi. Vài lát gừng tươi, hành, tiêu giã nhỏ, thêm lớp thịt mỡ chảy ra vàng ruộm, quyện đẫm lên từng khúc cá chắc thịt ngọt tan nơi đầu lưỡi.

Tuy nhiên, thực khách hầu như chỉ biết món Cá kho này rất cầu kỳ từ công đoạn chuẩn bị chứ ít người biết được quy trình kho cá thế nào. Trong bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu về các bước kho cá đúng điệu làng Vũ Đại để quý khách hiểu rõ hơn về món đặc sản này:

ca kho lang vu dai dong queĐĩa cá kho thơm ngon chuẩn vị quyến rũ thực khách

Nguyên liệu chuẩn bị

Đây là khâu vô cùng quan trọng để có được món cá kho làng Vũ Đại ngon đúng điệu. Để làm món cá ngon chuẩn vị thì bạn cần có những nguyên liệu sau:

+ Cá kho: Loại cá trắm đen nuôi ốc, từ 5 kg trở lên để khi chặt khúc mới được to, ít xương và thịt chắc thơm ngon.

+ Gia vị: Gừng, riềng, chanh, nước cốt cua đồng, hành, tiêu (hoặc ớt tươi), nước cốt xương sườn lợn…

+ Niêu đất: Niêu đất chuẩn phải lấy từ Nghệ An vì chất đất ở đây tốt, có thể đảm bảo độ bền trong quá trình kho gần 24 tiếng. Nắp niêu lấy từ Thanh Hóa vì nó được thiết kế theo kiểu vòm tròn, dễ kho cá hơn.

Trước khi kho phải cho 1 nắm gạo vào niêu đất để “tôi” sau đó phơi nắng cho niêu thêm chắc chắn.

+ Củi lửa: Cá kho phải đun bằng củi nhãn thì mới có hương thơm hấp dẫn hơn.

Các bước kho cá làng Vũ Đại

*Sơ chế nguyên liệu

gia vi ca kho day du
Các gia vị kho cá đầy đủ

- Trước hết, phải rửa cá thật sạch sẽ, moi hết bùn cát trong mang và miệng cá. Tiến hành đánh vẩy, chặt vây, rồi dùng chanh và muối hạt để sát vào mình cá cho thịt cá trắng, cá hết tanh khi kho. Sau đó mổ bụng, bỏ đầu bỏ đuôi, chặt thành những khúc to, dứt khoát để miếng cá không bị vụn.

- Các nguyên liệu làm gia vị đem rửa sạch, để cho thật ráo nước và sơ chế sẵn sàng. Sườn lợn chặt thành những miếng nhỏ vừa ăn, chanh vắt lấy nước cốt, gạt bỏ hết hạt chanh. Giềng thái thành những miếng mỏng vừa, hành bóc vỏ băm nhỏ...

- Tiến hành cân cá: Món cá kho làng Vũ Đại phải cân theo số lượng 1kg, 2kg… vì như vậy mới đủ được vị, đúng tiêu chuẩn.

*Tiến hành kho cá

ca kho lang vu dai kho tren bep lua
Cá kho suốt 24 tiếng đồng hồ và phải có người trông

- Xếp cá vào niêu: Chú ý phải luôn xếp gừng và chút gia vị bên dưới để cá không bị cháy trong suốt quá trình kho. Xếp lần lượt 1 lớp cá, một lớp gia vị để cá được đậm đà.

- Sau khi đã xong thì tiến hành kho cá, lửa kho phải cháy to và đều. Trong quá trình kho cần phải ủ trấu để giữ nhiệt cho nồi luôn trong trạng thái sôi lục bục. Cá kho suốt 24 tiếng đồng hồ và luôn phải có người trông trong suốt quá trình kho.

*Thưởng thức và bảo quản món cá kho

an thu ca kho lang vu dai tai hoi cho
Món cá kho này ăn với cơm nóng thì vô cùng tuyệt vời

 - Cá kho xong yêu cầu cần đạt là cá phải săn chắc lại, mùi thơm tỏa lên kết hợp của gừng + hành + cá và các loại gia vị khác. Khúc cá có màu đen nâu xương mềm tơi, khi ăn không phải bỏ đi một chút nào. Các gia vị khác quánh dẻo, ăn rất thú vị, đặc biệt là giềng kho lâu, ăn bùi và mềm. Món cá kho này ăn với cơm nóng thì vô cùng tuyệt vời.

Đối với món cá kho này bạn có thể bảo quản trong vòng 1 tuần. Nếu không ăn hết, bạn sẽ cho thêm 1 bát nước và đun lại, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh là hôm sau có thể ăn được.