Sự cầu kỳ của cá kho làng Vũ Đại

Bạn đánh giá: 0 / 5

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Điều gì tạo nên sự khác biệt giữa niêu cá kho bình thường và niêu cá kho làng Vũ Đại, đó là sự cầu kỳ trong việc chọn nguyên vật liệu chọn niêu đất ra sao và chọn cá để kho như thế nào, cũng như những gia vị nêm vào nồi cá kho.

nieu 9

Nhiều năm về trước thì chỉ những ngày cuối năm thì cá kho làng Vũ Đại mới “đỏ lửa”, nhưng với sự tin tưởng của khách hàng thì cá kho làng Vũ Đại luôn “đỏ lửa” quanh năm. Khi thực khách đến với nơi đây thì không khó để bắt gặp những mái nhà nghi ngút hòa quyện với mùi cá kho thơm lừng khiến ai cũng phải rạo rực.

Một trong những điều tạo nên sự khác biệt đó là chọn niêu để kho cá, niêu đất giữ nhiệt lâu nên cá kho sẽ càng thơm ngon. Niêu đất mua tận Nghệ An vì chất đất tốt, có thể chịu đươc lửa cho 1 mẻ cá ít nhất 16 tiếng vung lấy từ Thanh Hóa vì loai vung này có hình vòm kho cá rất tiện.

nieu

Cá dùng để có kho cá là cá trắm đen, việc chọn cá cũng khá cầu kỳ, cần chọn những con cá thong dài, bụng bé đươc nuôi ăn ốc từ 3 năm trở lên, trọng lượng 5-6kg.

nieu 2

Trong quá trình kho cá để tránh tình trạng cá bị cháy thì niêu đất sẽ được lót một lớp riềng thái lát ngoài ra còn tăng hương vị cho cá.

nieu 5

Gia vị được nêm vào niêu cá theo tỷ lệ riêng là bí quyết tạo lên thương hiệu nơi đây, các gia vị đó như nước dùng, nước mắm, tương cua, nước cốt chanh cùng gừng, riềng xay nhuyễn, …

Nieu 6

Củi đê kho cá phải là củi nhãn, củi nhãn cho lửa đượm đều, làm mùi đất nung biến mất, không bị ám vào đồn ăn mà cá lại nhừ tận xương.

Nieu 3

Thời gian kho cá từ 16-18 tiếng đòi hỏi luôn có người túc trực để chỉnh lửa và bổ sung nước dùng.

Nieu 7

Với lượng đặt hàng nghìn đơn, do vậy người kho cá phải thức đêm để kịp đơn hàng, thu nhập của công nhân dao động từ 500.000-600.000 đồng/ngày.

kho ca

Món cá kho làng Vũ Đại thơm phức, kích thíc vị giác khiến ai cũng phải siêu lòng, thịt cá săn lại, còn nguyên thớ, không vị vỡ vụn khi gắp ra bát, ngọt thịt, mềm xương, khi ăn không phải bỏ phí cái gì kể cả xương