1
Bạn cần chúng tôi hỗ trợ gì không ạ?

Giới thiệu từ A-Z món cá kho làng Vũ Đại

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

giới thiệu món cá kho làng vũ đại

Món cá kho làng Vũ Đại được chế biến công phu đã rất nổi tiếng và trở thành đặc sản của Hà Nam. Thưởng thức món cá kho này bạn sẽ cảm nhận được vị đậm đà thấm đều trong từng thớ thịt cá, ngon không cưỡng lại được.

Món cá kho Làng Vũ Đại có gì đặc biệt?

Cá kho làng Vũ Đại Trần Luận được chế biến theo bí quyết gia truyền, được người dân làng Vũ Đại lưu giữ bao đời, cần mẫn và tỉ mỉ. Vì vậy, các sản phẩm đến tay người tiêu dùng luôn giữ được hương vị thơm ngon nổi bật và hương vị đặc trưng. Sản phẩm cá kho Làng Vũ Đại của Trần Luận được Sở Y tế tỉnh Hà Nam chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm.

Cá kho làng Vũ Đại Trần Luận được sử dụng từ loại cá trắm đen nuôi ốc hương, thịt dày, chắc, vị ngọt và thơm. Cá trắm được sơ chế sạch bằng vỏ chanh, sau đó trộn với các nguyên liệu khác như dăm bông, gừng, chanh, nước mắm ớt, thịt ba chỉ và các gia vị khác.

Cá làm sạch được xếp vào nồi đất, dưới đáy nồi trải một lớp hương vị để cá được thơm và không bị cháy. Tiếp đến là những miếng cá lớn được xếp lần lượt cùng các loại gia vị được chế biến theo công thức bí truyền. Cá được kho kỳ công, cá được kho bằng củi, than củi cháy lâu, làm cá thêm đậm đà. Cá kho liên tục trong 16 giờ, nghệ nhân phải túc trực thêm nước, gia vị cho đến khi cá chín.

Cá kho Làng Vũ Đại chính hiệu với thịt mềm nhưng vẫn giữ được vị ngọt tươi, thơm ngọt, từng miếng ba chỉ đọng lại lớp mỡ bên trong, khi ăn có cảm giác như tan dần trong miệng. Mùi thơm của cá, thịt và các loại gia vị truyền thống hòa quyện tinh tế tạo nên một món đặc sản thơm ngon, đậm đà hương vị.

cách kho cá làng vũ đại

Quy trình kho cá làng Vũ Đại như thế nào?

Khâu chuẩn bị

- Niêu đất: Niêu đất chuẩn phải lấy từ Nghệ An vì chất đất ở đây tốt có thể đảm bảo độ bền trong quá trình kho gần 24 tiếng, vung của niêu phải lấy từ Thanh Hóa vì loại vung ở đây được thiết kế theo kiểu vòm lên dễ hơn trong việc kho cá. Trước khi kho phải cho 1 nắm gạo vào niêu đất để “tôi” sau đó phơi nắng cho niêu thêm chắc chắn. Niêu đất sau khi rửa sạch phải lót ở bên dưới một lớp giềng lát để cá không bị cháy.

- Củi lửa: Cá kho bằng củi nhãn, vì theo người dân ở làng, nồi đất kho bằng củi nhãn sẽ làm mất mùi đất nung và làm cho món cá có hương thơm hấp dẫn hơn. Trong quá trình kho cần phải ủ trấu để giữ nhiệt cho nồi luôn trong trạng thái sôi lục bục.

- Gia vị đồng quê: Phải chọn toàn bộ gia vị tự nhiên: gừng, giềng, chanh, nước cốt cua đồng, hành , tiêu (hoặc ớt ), nước cốt xương sườn lợn…

- Cá: Là loại cá tươi, hiện tại có 2 loại cá người dân thường kho là cá trắm đen và cá rô đồng. Sau khi mổ cá, bỏ lại đầu và đuôi, cho cá luôn vào niêu đất sau đó phủ một lớp giềng + gừng + hành khô giã lên trên, cho mắm, muối, gia vị vào và bắt đầu kho.

quy trình kho cá làng vũ đại

Quá trình kho cá

Trong quá trình kho, khi cạn nước, cần hòa nước dùng (kẹo đắng) vào nước cốt chanh, nước cốt của và một số gia vị cổ truyền khác có pha thêm chút nước để thường xuyên tra vào làm cá không bị cháy, phải cho nồi cá sôi sùng sục trong suốt 20-24 tiếng đồng hồ.

Sau khi kho xong, cần dùng quạt điện để quạt nguội hẳn cá trước khi đóng hộp nguyên nồi và chuyển cho khách hàng.

Khúc cá có màu đen nâu thịt cứng, xương mềm, khi ăn không phải bỏ đi một chút nào thì mới đúng tiêu chuẩn chất lượng.

Xem thêm: Cá bống tươi - 260k/kg

món cá kho làng vũ đại

Hướng dẫn sử dụng cá kho làng Vũ Đại

Món cá kho làng Vũ Đại ăn theo cách truyền thống là ăn nguội, vì thịt cá sẽ chắc và bùi hơn. Tuy nhiên, nếu quý khách ăn nóng có thể  gắp khúc cá bỏ đĩa rồi hâm trong lò vi sóng, hoặc “hấp” trong nồi cơm điện trong khoảng thời gian 5 phút là được.

Cách bảo quản cá kho làng Vũ Đại

Hộp giấy giúp cho việc vận chuyển dễ dàng hơn nhưng rất kín hơi, do vậy sau khi nhận được hộp cá thì quý khách mở ra càng sớm càng tốt ( không nên để quá 1 ngày).

Mở  vung để kiểm tra chất lượng cá trực tiếp, có vấn đề gì  có thể báo cho người bán luôn. Hơn nữa, việc mở vung sẽ làm cho niêu cá được thoáng không khí, khó bị hỏng.

Vung đất hình vòm dễ hấp hơi, do vậy không nên đậy. Bạn dùng màng bọc thực phẩm (hay dùng cho tủ lạnh) bọc trên miệng niêu để cá không bị mất mùi.

Nếu quý khách ăn luôn trong 1, 2 ngày thì không cần bảo quản tủ lạnh. Nếu dự định ăn lâu hơn thì cho cả niêu cá vào ngăn mát tủ lạnh sẽ để được khoảng 7-10 ngày. Nếu tủ lạnh chật có thể gắp khúc cá cho vào hộp hoặc bát cũng được.

Cá kho làng Vũ Đại giá bao nhiêu?

bảng giá cá kho làng vũ đại

bảng giá mua cá kho làng vũ đại

Hướng dẫn đặt mua cá kho làng Vũ Đại chuẩn vị

Liên hệ : Cơ Sở Cá Kho Làng Vũ Đại: Trần Luận

Địa chỉ sản xuất: Thôn 2, xã Hòa Hậu - Lý Nhân - Hà Nam

Tại Hà Nội và các tỉnh miền Bắc, Trung: Chung cư số 349 Vũ Tông Phan, Thanh Xuân, Hà Nội (vui lòng liên hệ trước khi đến).

Tại TP HCM và các tỉnh miền Nam: 638 Phạm Văn Bạch, Gò Vấp, TP.HCM

Điện thoại/Zalo: 0988.999.525 

Website: Ngoài website chính thức là www.cakhotranluan.com , quý khách có thể tham khảo thêm thông tin trên 02 webiste  www.cakholangvudai.com.vnwww.cakhotranluan.ne
Facebook fanpage: https://www.facebook.com/cakhotranluan525 

Vui lòng xem thêm: Phí vận chuyển cá kho làng Vũ Đại trên toàn quốc

Tài khoản ngân hàng của cơ sở cá kho Trần Luận: 0860100349999 - Trần Bá Nghiệp, ngân hàng Quân Đội MB.