1
Bạn cần chúng tôi hỗ trợ gì không ạ?

Kho một niêu cá kho làng Vũ Đại vất vả thế nào ?

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Kho một niêu cá kho làng Vũ Đại vất vả thế nào ?

Cá kho làng Vũ Đại là một món đặc sản nổi tiếng của miền quê Hà Nam với hương vị độc đáo không hề giống với bất kì món cá kho nào khác. Vậy kho một niêu cá làng Vũ Đại vất vả như thế nào? Hãy cùng cơ sở cá kho Trần luận tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Câu chuyện của thương hiệu cá kho Vũ Đại

Câu chuyện của thương hiệu cá kho Vũ Đại

Làng Vũ Đại vốn có địa hình chủ yếu là vùng chiêm trũng nên trong làng ngày trước nhiều ao hồ, và trong ao thì nhà nào cũng nuôi cá cả. Bởi vậy, trong bữa ăn hằng ngày của người dân làng Vũ Đại, cá là nguyên liệu chủ yếu để chế biến thức ăn. Cá kho là một trong những món đó, nhưng nó chỉ là một món ăn bình dị dân dã thường ngày chứ chưa hề có tiếng như ngày hôm nay.

Người làng Vũ Đại ngày xưa nghèo lắm. Họ thường trêu nhau “Tôi sống ở cái xóm nghèo nhất xã, xã nghèo nhất huyện, huyện nghèo nhất tỉnh, tỉnh nghèo nhất nước”, nghe xót xa nhưng mà đúng vậy thật. Cá kho khi ấy họ chả phải món ăn thường ngày đâu, vì cá to họ phần đa đem đi nơi khác bán rồi. Vì vậy, chỉ vào dịp Tết đến, mọi người mới bắt những con cá trắm đen to nhất, ngon nhất để dâng lên thờ cúng tổ tiên để cầu mong xua tan những đen đủi, vận hạn trong một năm qua. Tục này được duy trì từ đời này sang đời khác và còn lưu truyền cho đến hôm nay. Chỉ khi có người làng khác ăn thử, thấy ngon và đặt mua, thì lúc ấy cá kho niêu đất Vũ Đại mới chính thức vươn mình khỏi lũy tre làng để đi với bè bạn tứ phương, cả trong và ngoài nước. Chính món ăn này đã giúp người dân làng Vũ Đại cải thiện kinh tế của mình.

2, Quá trình làm nên một niêu cá kho Vũ Đại

Quá trình làm nên một niêu cá kho Vũ Đại

Cứ mỗi dịp Tết đến xuân về, người dân làng Vũ Đại lại bận rộn nhóm lửa, xì xèo kho cá trong những chiếc nồi đất. Mùi thơm theo gió bay khắp làng, khiến những thực khách dù khách một cây số đã ngửi thấy mùi thơm ngai ngái của củi, của niêu đất rồi.

Cứ nhìn quá trình chuẩn bị, lên lửa, bắc bếp và cuối cùng dập lửa đi, người ta mới biết được để làm ra một niêu cá kho đúng chuẩn không hề đơn giản chút nào. Bởi mỗi công đoạn, người nghệ nhân phải kĩ lưỡng từng bước một thì mới làm được đúng cái vị truyền thống.

Ngay cả việc chọn cá cũng phải cầu kì và tỉ mỉ. Không phải loại cá nào cũng đem kho được đâu, vì nhiều loại cá thịt mềm sẽ bị bể khi đem kho. Cá kho làng Vũ Đại chỉ sử dụng loại cá trắm, nhìn chắc, mềm, thơm. Trong quá trình lựa chọn cá, người ta chỉ lấy những con trắm đen nuôi tại nhà, ăn ốc từ 3 năm trở lên, nặng 3-5kg, thon dài, bụng bé thì mới ngon và chắc thịt, ít mỡ. Chỉ thế thì mới làm được những miếng cá kho tuyệt vời nhất.

Cầu kỳ, kĩ lưỡng trong khâu lựa chọn cá.

Cái đặc biệt mà cá kho làng Vũ Đại mang lại là phương pháp kho gia truyền. Ngày nay, người ta can thiệp nhiều thiết bị máy móc để hỗ trợ cho việc làm cá, làm gia vị hay kho tư động bằng niêu sắt hay niêu nhôm. Chỉ người dân làng Vũ Đại mới giữ lại phương pháp kho trên niêu đất, vừa để giữ gìn truyền thống của cha ông, vừa để những niêu cá giữ được mùi vị ngai ngái của đất, của trời – điều mà kho công nghiệp hiện nay không thể nào cho chúng ta được. Người dân làng Vũ Đại sử dụng những chiếc niêu đất rất đặc biệt. Chúng được mang từ tận từ trong Nghệ An ra, còn vung thì đặt riêng ở Thanh Hóa, các nghệ nhân nặn hình vòm rất vừa vặn với chiếc niêu, thuận tiện cho việc kho cá. Vì từ xưa thế hệ cha ông đã nghiệm ra rằng, những chiếc nồi đất dày dặn mới giúp giữ cái vị ngai ngái, thơm cháy của cá, giúp giữ nhiệt đủ để thịt cá bên trong chín đều, không khô quá, cũng không nhiều nước quá. Thịt cá vẫn béo mềm, thơm ngon, tắt bếp bưng ra vẫn nóng hổi, vị thơm thơm của niêu đất vẫn còn đọng trong miệng. Bởi vậy, đến ngày nay, người dân làng Vũ Đại vẫn “thủy chung” kho cá bằng niêu đất, dù mệt mọc, vất vả nhưng họ vẫn cần mẫn bên bếp lửa.

Khi cho cá lên kho, các nghệ nhân sẽ mở nắp niêu cho cá sôi sau đó mới đậy lại. Với cách làm này sẽ giúp niêu cá loại bỏ đi lớp mùi nặng, sẽ giữ được hương vị thơm nhất của các gia vị, cá cũng không còn tanh.

Trong suốt quá trình kho cá, khoảng 12 tiếng đến 20 tiếng đồng hồ, phải luôn có người trông cá. Khi cá gần cạn nước thì lại cho thêm nước dùng vào cho đến khi đủ tiếng thì mới đạt yêu cầu. Nếu không đủ tiếng thì thịt cá sẽ không mềm và chưa thấm đều gia vị.

Cá sau khi kho xong cho ra chỗ sạch sẽ thoáng mát, mở nắp niêu và dùng quạt cho cá nguội. Niêu cá có màu vàng óng ngon miệng và thơm nức mũi người thưởng thức. Cá sau khi đã nguội thì gắp ra đĩa thưởng thức. Khi cá gắp lên vẫn còn nguyên thớ thịt, không bị nát và vỡ, có mùi thơm rất hấp dẫn. Chỉ cần cắn một miếng thôi, mùi thơm của cá, mùi thơm cháy của củi lửa, gia vị cay nồng lan tỏa trong miệng, đem lại ấn tượng khó phai.

Để làm được niêu cá kho làng Vũ Đại ngon đúng điệu, không chỉ cần các khâu chuẩn bị kì công, kĩ càng mà còn nhờ cái tâm đồng điệu của người nghệ nhân kho cá. Chính vì thế mà cá kho niêu đất làng Vũ Đại vẫn nức tiếng cả trong và ngoài nước cho đến tận ngày nay.

3, Hướng dẫn cách kho cá làng vũ đại, ăn là mê

 Hướng dẫn cách kho cá làng vũ đại, ăn là mê

Nguyên liệu

Cá trắm đen to (khoảng 3 kg)Riềng tươi, gừng, hành khô, hạt tiêuChanh, ớt tươiSườn heoNiêu đất dùng để kho cáNước cốt dừa, thịt mỡ (nếu thích)

Bước 1:

– Cá chọn mua con tươi, rửa sạch, bỏ ruột, cạo vẩy, chỉ lấy khúc giữa, khía nhẹ 2-3 đường nông trên thân, sau đó xát chút bột nêm vào đó để cá được thấm gia vị. Phần đầu và đuôi cá có thể tận dụng để nấu canh chua cá rất ngon.

– Riềng, gừng, hành khô rửa sạch, băm nhỏ.

Bước 2:

– Luộc niêu 4 tiếng với nước sôi để niêu không bị vỡ trong quá trình ninh cá vì phải kho cá trong vòng 20 tiếng, việc luộc niêu cũng giúp cho gia vị ngấm vào cá chứ không ngấm vào niêu.

Bước 3:

– Sau khi luộc niêu thật sạch, lót một lớp riềng mỏng xuống dưới đáy nồi để cá không bị cháy và hương vị của riềng sẽ ngấm sâu vào cá, rồi cho tiếp sườn lợn và cá. Trên cùng là lớp riềng, gừng, hành khô băm nhỏ.

– Sau đó nêm lần lượt các gia vị : 1 thìa nước mắm, 2 thìa hạt nêm, nước cốt 1 quả chanh (bỏ phần hạt đi để cho khỏi đắng, có thể thay thế bằng me hoặc sấu). Cho thêm chút nước cốt dừa và chút thịt mỡ để cá có vị ngây ngấy béo ngậy. Sau đó đổ nước vào cho xâm xấp mặt cá và bắt đầu đun trên lửa to, đến khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa ninh liu riu.

Bước 4:

– Khi kho cá, chú ý chế thêm nước vào để cá không bị cháy và đảm bảo cá được ninh nhừ. Cứ ninh liu riu như vậy trong ít nhất 16 tiếng cho đến khi cá nhừ cả thịt và xương. Thêm dầu ăn nếu thích vị béo ngậy, thêm chút hành lá, ớt thái lát và hạt tiêu để món cá kho được dậy mùi hơn. Yêu cầu của món cá này là cá có màu vàng sậm, thịt thơm, chắc và dai. Xương cá mềm tan và đậm vị, thơm ngon.

Xem thêm: Nầm lợn tươi sạch tại Hà Nội, HCM

Một số điều cần lưu ý:

– Cá phải to thì mình mới dày và ngon nhất là cá trắm đen.

– Niêu phải sử dụng trong món ăn này là niêu đất, có thể tìm mua trong các cửa hàng bán đồ gốm sứ.

– Niêu trước khi kho cá phải được luộc với nước sôi khoảng 4 tiếng, sau đó lau khô rồi mới xếp cá vào để niêu không bị nứt trong quá trình ninh và cá được ngấm gia vị.

 

Quá trình kho cá kiểu làng Vũ Đại công phu là thế nhưng nếu kiên trì bạn sẽ làm ra được món ăn với hương vị độc đáo có một không hai. Cá kho làng Vũ Đại có hương vị đậm đà đặc sắc, là món ăn đậm chất ẩm thực miền quê Bắc Bộ.

4, Một niêu cá kho làng vũ đại giá bao nhiêu?

Hiện tại giá bán cá kho này tầm khoảng 400.000VNĐ đến 1.600.000 VNĐ tùy theo đời điểm.

5, Địa chỉ đặt mua cá kho làng Vũ Đại ở Hà Nội, HCM

Quý khách hàng có nhu cầu mua hàng, vui lòng liên hệ:

Hotline/Zalo: 0964 346 255 hoặc 0988.999.525

Tại Hà Nội

Phòng 2817 Chung cư số 349 Vũ Tông Phan, Thanh Xuân, Hà Nội (phục vụ 24/7, vui lòng gọi trước khi đến)

Tại Sài Gòn

Kho hàng số: 638 Phạm Văn Bạch , P12 , Q. Gò Vấp , TP HCM (phục vụ 24/7, vui lòng gọi trước khi đến)

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. 

Fanpage Chợ Sạch: https://www.facebook.com/chodacsanvungmienvietnam