1
Bạn cần chúng tôi hỗ trợ gì không ạ?

Những điều bạn chưa biết về tác dụng của cá leo

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Những điều bạn chưa biết về tác dụng của cá leoThịt cá leo săn chắc, rất thơm ngon nên được các bà nội trợ chế biến thành nhiều món ngon độc đáo như cá leo chiên tươi, ướp muối chiên, kho, nướng, nấu canh chua. Cùng tìm hiểu tác dụng của cá leo trong bài viết dưới đây nhé.

Cá Leo có tên là Wallago attu Bloch and Schneider. Đây là tên loài của cá Leo đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Cá Leo có tên tiếng Anh là Freshwater Shark hay Helicoper Catfish. Ở Việt Nam, cá Leo có một số tên gọi khác như cá Leo ở miền Nam và cá Nheo ở miền Bắc.

Lợi ích khi ăn cá leo

Thịt cá leo có vị ngọt, tính ấm, không độc, có tác dụng tư âm, bổ khí, mát máu, chỉ huyết, kiện tỳ, khai vị, thông kinh, lợi tiểu, tiêu thũng, chữa phù thũng, tiểu tiện bất lợi, chứng mắt miệng méo xệch, đau dạ dày, lòi dom. Dạng dùng thông thường là nấu canh ăn hằng ngày.

Sách Dược tính chỉ nam có ghi: Cá leo ăn ngon và bổ khí, nhưng không ăn lẫn với gan trâu, gan bò, thịt gà rừng, lợn rừng.

Lợi ích khi ăn cá leo

Mắt cá leo: Khi bị gai châm hoặc vật nhọn đâm vào da thịt gây đau nhức, lấy mắt cá leo phơi khô, đốt cháy thành than mà đắp là khỏi.

Gan cá leo đốt tồn tính, bôi chữa nghẹn họng, hóc xương.

Dãi cá leo chữa chứng khô cổ, họng háo, khát nước. Lấy dãi hòa với bột hoàng liên làm thành viên, rồi uống với nước sắc ô mai. Mỗi lần uống 3-5 viên, ngày 3 lần.

Đuôi cá leo: cắt lấy đoạn nhọn của đuôi cá, để tươi, dán ngay vào má và môi để chữa miệng mắt bị méo xệch.

Lợi ích khi ăn cá leo

Theo tài liệu, ở Trung Quốc, người ta dùng cá leo dưới dạng thức ăn – vị thuốc rất phổ biến.

Chữa chảy máu cam: Cá leo 1 con, làm sạch, thái miếng, hấp trên nồi xôi (100g gạo nếp). Ăn nóng trong ngày.

Chữa thiếu máu ở những người mới ốm khỏi hoặc phụ nữ sau khi sinh: Cá leo 3 con nấu chín với 50-100g đậu đen. Ăn nóng hằng ngày.

Chữa suy nhược, đau dạ dày: Bong bóng cá leo 50g, hấp cách thủy với thịt lợn nạc 100g. Ăn hết một lần.

Xem thêm: Công dụng của cá lăng

Những món ngon từ cá leo

Cá leo bắt về được móc bỏ mang, ruột, cắt bỏ vây, dùng muối hột chà rửa cho sạch nhớt, để ráo rồi chế biến thành nhiều món ngon. Làm thịt cá leo mà có trứng nên để riêng, ướp hạt nêm, dầu phộng, tiêu bột, gói vào lá lốt rồi nướng trên than hồng.

Những món ngon từ cá leo

Cá leo nướng mọi chấm nước mắm chanh tỏi ớt hay cuốn với bánh tráng và rau sống, ngon hơn nữa khi nướng với muối ớt. Trước khi nướng, muốn cá thấm gia vị thì dùng dao rạch một đường dưới bụng cá, khéo léo lóc bỏ phần xương hoặc chỉ cần khứa vài đường trên mình cá (giúp cá dễ thấm gia vị), ớt chín đỏ giã nhuyễn với muối, thêm một ít sa tế rồi xát lên mình cá để mười lăm phút và  nướng trên than hồng. Khi thấy lớp da bên ngoài chuyển sang màu vàng, mỡ chảy xèo xèo, tỏa hương thơm là cá chín. Món này ăn kèm với dưa leo, xà lách, rau răm chấm muối tiêu.

Cá leo om với chuối chát mang hương vị rất đặc trưng. Cá làm sạch cắt lát ướp muối, hạt nêm, bột ngọt, nghệ, hành, tiêu, tỏi, ớt, để mười phút cho cá thấm gia vị. Chuối chát gọt bỏ vỏ xanh, cắt khúc, luộc qua để loại bỏ vị chát, đổ ra rổ nhúng vào thau nước lạnh, để ráo. Phi thơm dầu phộng, cho cá vào đảo đều. Tiếp tục cho chuối chát và một ít nước sôi vào nấu nhỏ lửa khoảng hai mươi phút. Cuối cùng, cho món ăn ra đĩa, thêm một ít rau thơm lên trên. Cá leo om chuối có màu vàng đẹp mắt của nghệ, béo của dầu phộng ăn với cơm nóng hay bún rất ngon.

Không chỉ nấu om, cá leo còn dùng để nấu canh chua ngon không thua kém gì so với cá lóc. Cá leo cắt lát mỏng, ướp gia vị cho thấm. Phi thơm dầu phộng rồi cho cá vào nấu săn, thêm nước nấu chín.Tiếp tục cho măng chua, chuối chát, khóm, lá giang, rau giá và các loại rau gia vị vào nấu, nêm nếm gia vị chua ngọt vừa ăn.

Ngoài ra cá leo còn được dùng để chiên, nấu lẩu, làm mắm hay kho với khóm…