1
Bạn cần chúng tôi hỗ trợ gì không ạ?

Tác dụng của cá kìm

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Tác dụng của cá kìmCá kìm không chỉ giàu dinh dưỡng, chế biến thành nhiều món ăn ngon, đa dạng mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cùng tìm hiểu những tác dụng của cá kìm trong bài viết dưới đây

Nguồn gốc của cá Kìm

Cá kìm hay còn được biết với cái tên là Lìm Kìm. Chúng nằm trong bộ cá nhói, được tìm thấy ở những khu vực nước ấm trên thế giới, trong đó, đặc biệt là ở châu Á.

Họ cá lìm kìm thường phân bố rộng rãi trên nhiều khu vực khác nhau, trong đó, có ở cả nước ngọt và nước mặn. Chúng có thể sinh trưởng và phát triển ở những môi trường sống như sông ngòi, biển, đại dương.

Nguồn gốc của cá Kìm

Trong môi trường nước mặn, cá kìm sẽ có chiều dài lên tới 40cm, phía trên thân màu xanh và phía dưới màu trắng rất rõ ràng. Cá kìm có khả năng sinh sản đa dạng, có thể đẻ con, đẻ trứng hoặc thậm chỉ đẻ trứng có con tuỳ theo từng loài cá.

Dinh dưỡng trong cá kìm

Thành phần dinh dưỡng trong 100gr thực phẩm
Năng lượng - Energy Kcal 156
Đạm (Protein) g 20.0
Béo (Lipid) g 8.4
Bột đường (Glucid - Carbohydrate - Carb) g 0.0
Xơ (Fiber - Cellulose) g 0.0
Can-xi (Calcium) mg 22.0
Sắt (Iron) mg 3.00
Ma-giê (Magnesium) mg 28
Măng-gan (Mangan) mg 0.015
Phốt-pho (Phosphorous) mg 190.0
Ka-li (Potassium) mg 406
Na-tri (Sodium) mg 86
Kẽm (Zinc) mg 0.67
Đồng (Copper) mcg 93
Sê-len (Selenium) mcg 36.5
Vitamin C (Ascorbic acid) mg 0
Vitamin B1 (Thiamine) mg 0.05
Vitamin B2 (Riboflavin) mg 0.10
Vitamin PP (Niacin) mg 6.0
Vitamin B5 mg 0.316
Vitamin B6 mg 0.330
Folat mcg 2
Vitamin B9 mcg 0
Vitamin H mcg
Vitamin B12 mcg 4.40
Vitamin A Retinol mcg 35
Vitamin D mcg
Vitamin E mg 1.00
Vitamin K mcg 0.1
Bê-ta Ca-rô-ten (Beta - Carotene) mcg 0
An-pha Ca-rô-ten (Alpha-Caroten) mcg 0
Li-cô-pen (Lycopen) mcg 0
Cholesterol mg 47

Xem thêm: Tác dụng của cá giò tươi

Lợi ích khi ăn cá kìm 

Tốt cho tim mạch

Acid béo omega-3 được xem là tốt cho tim mạch do người ta nhận thấy người Eskimo hiếm bị bệnh động mạch vành (động mạch vành bị hẹp bít do cặn mỡ) và dân tộc này ăn rất nhiều cá có chứa acid béo omega-3. Từ năm 1963-1967 toàn bộ người Eskimo ở vùng Greenland chỉ có ba người bệnh động mạch vành.

Lợi ích khi ăn cá kìm

Các acid omega là tiền chất (tức là chất ban đầu được cơ thể biến đổi chuyển hóa tạo thành các chất quan trọng cần cho cơ thể của ta, đặc biệt là cho hệ thần kinh trung ương). Acid béo omega-3 là tiền chất của DHA và EPA. DHA là chữ viết tắt của docosahexaenoic acid, người biết về hóa học hữu cơ đọc tên sẽ biết được đây là acid béo không no chuỗi dài có 22 carbon và chứa sáu nối đôi. Còn EPA là acid béo không no chuỗi dài có 20 carbon và chứa năm nối đôi.

Giảm nguy cơ ung thư

Ăn cá kìm giúp giảm nguy cơ ung thư. Nghiên cứu trên 35.000 phụ nữ, trên tạp chí Cancer Epidemiology, Biomarkers & Prevention, 32% người có thể giảm ung thư vú khi sử dụng dầu cá. Nếu kết hợp nhiều cá trong chế độ ăn uống, nó có thể làm giảm nguy cơ phát sinh ung thư tuyến tiền liệt của phái mạnh.

Lợi ích khi ăn cá kìm

Giúp phát triển trí não

Cá kìm là một thực phẩm tuyệt vời cho não. Omega – 3 trong cá giúp mọi người tập trung tốt hơn và giảm nguy cơ bệnh Alzheimer trên khoảng 60% người tích cực ăn cá.