1
Bạn cần chúng tôi hỗ trợ gì không ạ?

Tác dụng tuyệt vời của cá hố đối với sức khỏe

Tác dụng tuyệt vời của cá hố đối với sức khỏe - 5.0 out of 5 based on 1 vote

Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Tác dụng tuyệt vời của cá hố đối với sức khỏeCá hố được Tổ chức Y Tế thế giới WHO xếp vào nhóm cá có thịt chứa thủy ngân tương đối cao. Cùng tìm hiểu lợi ích của cá hố đối với sức khỏe trong bài viết dưới đây.

Cá hố thuộc loại cá dữ, nổi lên tầng trên kiếm ăn vào ban ngày, và trở lại tầng đáy ban đêm, ăn các động vật như tôm, cá mực..nhỏ hơn, khi còn nhỏ chúng ăn các phiêu, vi sinh vật.

Cá trưởng thành sau 2 năm, đạt độ dài 30 cm và chuyển sang ăn cá nhỏ hơn. Cá có thể lớn, dài đến trên 2m, nặng 5 kg và sống trên 15 năm.

Ngày 26 tháng Giêng, 2010, ngư dân tại vùng ven biển Ulgin, tỉnh Bắc Gyengsang, cách Seoul, Thủ đô Nam Triều Tiên, 330 km về phía Tây Nam đã bắt được một con cá hố thân dài 3.8 m, ngang 25cm, dày 7cm. Theo Tân Hoa Xã, tháng 11/2007 ngư dân Triết giang, Trung Hoa đã đánh bắt được một cá hố kỷ lục dài đến 4 m, cân nặng 45 kg).

Vùng phân bố : Cá hố (Trichiurus lepturus) có mặt hầu như tại mọi vùng biển nhiệt đới và ôn đới trên thế giới. Tại Việt Nam cá tập trung trong vùng biển miền Trung, từ Quảng Bình xuống Qui nhơn, và được xem là một 'món ngon' tại Quảng Ngãi.

Dinh dưỡng của cá hố

Dinh dưỡng của cá hố

Tính theo mg : 100 gram cá có

788.7 mg PUFA

Acid béo Omega 3 là 775.2 mg

Cholesterol 65 mg

Về phương diện dinh dưỡng, cá hố có thể được xếp vào loại cá bổ dưỡng, tương đối ít chất béo, chứa một lượng khá cân bằng về acid béo loại omega-3. Tuy nhiên cũng cần lưu ý về lượng thủy ngân trong cá hố.

Cá hố được Tổ chức Y Tế thế giới WHO xếp vào nhóm cá có thịt chứa thủy ngân tương đối cao. Lượng methyl mercury trong cá tùy vùng đánh bắt có thể lên đến 0.10 mg/kg (tại vùng biển Taiwan) (Tiêu chuẩn WHO khuyến cáo nên giới hạn lượng methylmercury đưa vào cơ thể dưới 0.8 mg/kg mỗi tuần).

Lợi ích của cá hố đối với sức khỏe

Tính theo trọng lượng trung bình của một người 70 kg, lượng cá hố ăn mỗi tuần được giới hạn là 3.6 kg (tương ứng với 0.09 ppm thủy ngân có trong cá) Phụ nữ mang thai hay nuôi con bằng sữa mẹ cần giới hạn ăn cá hố, chỉ nên ăn mỗi tuần một lần khoảng 100-200 g. (Số liệu của HongKong Medical Association, công bố ngày 21 tháng 11, 2003)

Xem thêm: Những điều bạn chưa biết về tác dụng của cá leo

Lợi ích của cá hố đối với sức khỏe

Theo Dược học cổ truyền Trung Hoa và Việt Nam, cá hố hay Đái ngư được xem là có vị ngọt, tính ấm; có các tác dụng 'bồi bổ ngũ tạng', 'khu phong, sát trùng' và 'hòa trung, khai vị'.

Thịt cá được dùng trị các chứng phong, sát trùng độc, giúp khai vị khí và điều hòa trung nguyên. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm dân gian, ăn nhiều có thể gây ghẻ lở ngoài da.

Lợi ích của cá hố đối với sức khỏe

Ngoài ra cẩn loại bỏ túi mật, vì mật cá có thể gây ngộ độc Các món ăn từ Cá hố : Cá hố, tuy thân mỏng, it thịt nhưng khi tươi tương đối chắc, trở thành mềm hơn khi nâu chín, ít dầu, dễ lóc xương, cắt thành từng miếng cỡ 5 cm, có thể được dùng dưới các dạng ăn tươi, ướp lạnh và phơi khô.

Thịt cá hố, tương đối rẻ, rất được ưa chuộng tại các quốc gia vùng Đông Nam Á, Trung Hoa, Nhật bản và Triều tiên Tại Nhật, cá được gọi là tachiuo, ăn dưới dạng nướng hay ăn sống kiểu sashimi.

Trên đây là những công dụng tuyệt vời của cá hố đối với sức khỏe. Đây thực sự là loài cá bổ dưỡng mà chị em nội trợ không nên bỏ qua.