1
Bạn cần chúng tôi hỗ trợ gì không ạ?

Thắng cố ngựa - đặc sản vùng cao hấp dẫn

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Thắng cố ngựa

Thắng cố ngựa là món ăn mang đậm nét văn hóa truyền thống của người vùng cao. Khi thưởng thức thắng cố, bạn sẽ cảm nhận rõ mùi thơm bùi bùi của thịt ngựa, ăn có chút cau cay, ngọt ngọt từ các loại gia vị đặc trưng.

Thắng cố ngựa - đặc sản vùng cao

Thắng Cố được biết đến là món ăn truyền thống của người H’Mông, bắt nguồn từ vùng núi Hà Giang. Trước đây, người dân bản địa chế biến biến từ một con ngựa, không bỏ đi bất cứ thứ gì. Sau này,  thịt trâu bò cũng đươc đưa vào để nấu món thắng cố. Món này lên Sapa có nhiều vùng nấu nhưng  thắng cố ngon nhất vẫn là thắng cố ngựa ở vùng Bắc Hà, Mường Khương, Sa Pa – Lào Cai.

Thắng cố được nấu khá đơn giản. Tất cả lòng, ruột non, ruột già, phèo phổi bèo nhèo, gọi chung là lục phủ ngũ tạng được nấu hỗn độn với xương ngựa, tiết ngựa, hôi nhưng rất bùi. Trước khi nấu, thịt và nội tạng con vật được rửa sạch, luộc chín, ướp trước với các loại gia vị, sau đó thả vào nồi nước dùng có xương ngựa, nội tạng, tiết….

Nồi thắng cố của đồng bào dân tộc còn được cho thêm chút ngô, rau và các loại hương liệu gia vị như gừng, thảo quả, vỏ quýt, hoa hồi, lá chanh…. Tính sơ sơ, có chừng  12 thứ gia vị truyền thống bao gồm thảo quả, hoa hồi, quế chi, sả, gừng, và nhiều loại gia vị đặc biệt khác của dân tộc vùng cao. Tất cả được ninh nhừ hàng tiếng đồng hồ cho ngấm đẫm gia vị. Khi ăn, người thưởng thức có thể thêm một chút ớt, tiêu hoặc muối.

Ngày nay, món thắng cố là gì đã có nhiều cách chế biến khác nhau? Nhất là khi bạn ăn tại các nhà hàng sẽ luôn cảm nhận được hương vị khác biệt bởi gia vị khi cho của các nhà hàng sẽ khác nhau. Do vậy, ăn mỗi nơi mỗi khác đặc biệt là khi ăn tại Hà Giang, bạn cũng sẽ cảm nhận được sự khác biệt rõ nét.

Những nồi thắng cố ở các phiên chợ vùng cao thường rất lớn, đủ cho vài chục người ăn. Những bát thắng cố được múc ra phục vụ thực khách từ những chảo lớn sóng sánh thịt nạc, thịt mỡ và lục phủ ngũ tạng. Nội tạng ngựa được chế biến sạch có mùi thơm, giòn giòn, quyện với mùi cay nồng của các loại rau nhúng như cải mèo, cải ngồng, cải lẩu,... chấm với loại nước chấm đặc biệt làm từ ớt Mường Khương.Thắng cố nguyên bản của người dân tộc ở các phiên chợ thường hơi khó ăn, còn trong các nhà hàng, thắng cố đã được cải biên đi nhiều để phù hợp với khẩu vị người Kinh.

Ăn thắng cố ngựa, bạn có thể ăn cùng với mèn mén, bánh ngô nướng và đặc biệt, đừng bỏ qua rượu ngô Bắc Hà hoặc rượu San Lùng, thứ rượu nồng ấm, thơm phức, được kết tinh từ tinh hoa của núi rừng. Trong không khí se lạnh của vùng núi cao, thực khách sẽ vừa xuýt xoa trước nồi lẩu thắng cố đậm tình dân tộc, vừa tận hưởng vị cay tê nơi đầu lưỡi của rượu vùng cao để mà thấy yêu hơn vùng núi rừng Tây Bắc thơ mộng này.

nấu thắng cố ngựa

Cách chế biến món thắng cố ngựa

Nguyên liệu nấu thắng cố

Các nguyên liệu để nấu thắng cố bao gồm:

- Phần thịt: thịt ba chỉ ngựa, da, xương sụn ngựa và nội tạng ngựa.

- Phần gia vị: hoa hồi, lá thảo quả, quế chi, gừng, sả

- Các nguyên liệu khác: Kỷ tử, đẳng sâm, ý dĩ, hạt sen, ngải cứu (mỗi thứ một chút)

Hiện nay, phần gia vị của món thắng cố có thể bị biến đổi để phù hợp hơn với các khách hàng. Khi ăn, bạn để chảo lên bếp đun, ăn đến đâu thì múc ra bát đến đó. Điểm đặc biệt của ăn thắng cố là ăn bằng bát to, mỗi người một đôi đũa gắp chung. Không ăn bát con, bên cạnh là một ống tre đựng ớt để chấm, chai rượu và mấy ống tre nhỏ để rót rượu uống.

Cách nấu thắng cố ngựa

Là món ăn nổi tiếng của Tây Bắc, tuy có cách chế biến đơn giản nhưng không phải ai cũng nấu được ngon, ra chuẩn vị.

- Trước tiên, người ta cần mổ ngựa, làm sạch sẽ, lấy hết nội tạng của ngựa và chặt ra từng miếng. - Sau đó, họ sử dụng bếp lửa than phải rực hồng, dùng 1 chiếc chảo lớn, chảo cũ, không được dùng chảo mới. Rồi cho các nguyên liệu như thịt thủ, thịt mông, xương…vào chảo cùng 1 lúc. - Xào lăn không cần cho mỡ ngoài mà dùng chính mỡ có trong thịt ngựa để xào. Đợi khi miếng thịt se se lại, người ta cho nước vào chảo. Rồi cứ vậy ninh sôi với lửa lớn cả tiếng đồng hồ.

- Trong quá trình nước sôi thế này, người ta múc từng muỗng bọt bẩn ra bên ngoài để nước xương được ngọt và trong hơn. Các bộ phận như lòng, gan, tim… cho vào sau cùng và đun nhừ. Ngoài ra không thể thiếu các loại rau tươi ngon nữa nhé!

Xem thêm: Khâu nhục chuẩn vị Lạng Sơn - 320k/kg

cách làm món thắng cố ngựa

Cách làm nước chấm thắng cố

Vì thắng cố có mùi và hương vị đặc trưng nên nước chấm cũng không quá cầu kỳ. Họ thường dùng muối trắng hoặc bột canh, cho thêm ít ớt thêm cay cay.

Hoặc nếu thích độc đáo hơn, bạn pha chút nước xì dầu cùng với tỏi băm nhỏ chấm cũng rất độc đáo nhé. Đây là món ăn thường được làm vào những ngày lễ hội, lễ ăn thề bảo vệ rừng, hội làng, chợ phiên…

Khi thưởng thức thắng cố, bạn sẽ cảm nhận rõ mùi thơm bùi bùi của thịt ngựa, ăn có chút cau cay, ngọt ngọt từ các loại gia vị đặc trưng, thêm nước dùng đậm đà từ xương, ăn ghém các loại rau nữa. Ôi tất cả đều hòa quyện khiến cho mọi thứ trở nên thật hoàn hảo.

Thắng cố (lẩu ngựa) để ăn chuẩn vị nhất phải có những loại rau rừng đặc trưng như: rau đắng, thảo quả, tầm bóp, địa điền… Bên cạnh đó, còn có các loại gia vị khác như quế, lá chanh. Khi kết hợp với những hương vị này, bạn sẽ cảm nhận được trọn vị sự tươi mát mới lạ của rau xanh mà khó thứ gì có thể bì kịp.

Món thắng cố nấu khá cầu kỳ, vì vậy bạn có thể chọn mua nấu sẵn tại các cửa hàng uy tín. Tại cửa hàng chúng tôi chuyên cung cấp thắng cố ngựa - món ngon cổ truyền ngươi vùng cao - từ 600k/nồi. Chúng tôi có chính sách vô cùng tốt với những khách hàng thân thiết. Giao hàng thanh toán tận nơi cực tiện lợi.

Quý khách hàng có nhu cầu mua hàng, vui lòng liên hệ trước 1 ngày theo địa chỉ sau:

Hotline/Zalo: 0964 346 255 hoặc 0988.999.525

 

// Zalo support
Chat Zalo
0988.999.525