Ngon nức tiếng món cá kho Đại Hoàng làng Vũ Đại

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 
Cá kho Đại Hoàng là tên gọi khác của món cá kho làng Vũ Đại Nổi tiếng, cái tên Đại Hoàng là tên thật (giờ đổi thành Nhân Hậu) , còn Vũ Đại là tên do nhà văn Nam Cao đặt cho ngôi làng trong tác phẩm Chí Phèo.Vậy nên quý khách nghe về cá kho làng Đại Hoàng, cá kho làng Vũ Đại hay cá kho Nhân Hậu thực ra là một. Một số đơn vị còn tự đặt cho món cá kho này là cá kho Bá Kiến nghe cho hoành tráng phục vụ kinh doanh, nhưng về cơ bản tất cả đều hướng tới món cá kho nổi tiếng của quê hương nhà văn Nam Cao.
 
Từ xa xưa, Đại Hoàng là một trong những thôn nghèo nhất huyện. Đồng chiêm trũng, cả năm cấy một vụ, người dân sinh sống theo kiểu hỗn canh, hỗn cư, nhiều nhà không có tấc đất cắm dùi. Điều này hiện lên rõ nét trong các tác phẩm của Nam Cao như Lão Hạc, Từ ngày mẹ chết, Nghèo....
Lão Hạc là hiện thân của cái nghèo của làng Vũ Đại
Lão Hạc là hiện thân của cái nghèo của làng Vũ Đại
Ngày nay Đại Hoàng đã đổi thay hoàn toàn, do nắm bắt thời cơ đổi mới để làm giàu.. Hằng năm, vào những ngày giáp Tết Nguyên đán, người dân thôn Đại Hoàng lại nhộn nhịp chuẩn bị cho vụ cá kho. Nhà nào ít thì cũng vài chục niêu, nhà nào nhiều vài nghìn niêu. Khách về quê mua cá kho cứ nườm nượp đến mức cháy hàng
Cứ đến Tết, nhà nào cũng đỏ lửa kho cá
Cứ đến Tết, nhà nào cũng đỏ lửa kho cá
Để có thương hiệu cá kho ngon ăn trong những ngày Tết, mọi công đoạn chuẩn bị rất nghiêm ngặt, khắt khe từ khâu nguyên vật liệu làm ra sản phẩm. Nồi đất phải đặt tận Nghệ An, vung lấy ở Thanh Hóa, củi đun phải là thứ củi nhãn, đặc biệt nguyên liệu phải là cá trắm đen từ 4kg trở lên, nuôi theo quy trình khép kín, tuyệt đối không cho ăn thức ăn có phụ gia.
Sự khắt khe trong chế biến món cá kho làng Vũ Đạia
Sự khắt khe trong chế biến món cá kho làng Vũ Đại mang lại thương hiệu cho món ăn này

Nhiều gia đình có thương hiệu như cơ sở cá kho Trần Luận mỗi dịp Tết bán  hàng ngàn nồi cá. Làm giàu từ nồi cá, Đại Hoàng mọc lên nhiều nhà cao tầng khang trang, một số gia đình đã có xe ô tô, đường làng ngõ xóm sạch sẽ, trẻ em đều đến trường.

Làng Vũ Đại giàu lên nhờ cá kho

Làng Vũ Đại giàu lên nhờ kinh doanh món cá kho truyền thống