Cá kho làng Vũ Đại rộn rã vào “mùa”

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

ca kho lang vu dai dong que

Những ngày cuối năm, làng Vũ Đại (Nhân Hậu, Hòa Hậu, Lý Nhân, Hà Nam) lúc nào cũng tấp nập. Dường như cái rét cắt da cắt thịt chỉ khiến mùi cá kho thêm thơm lừng, hấp dẫn, níu chân bất cứ ai khi đến mảnh đất này.

Theo người dân nơi đây, cá kho làng Vũ Đại (hay còn gọi cá kho Đại Hoàng, cá kho Nhân Hậu…) là một trong những món ăn được truyền từ đời này sang đời khác. Trước đây, cá kho là món thường ngày của những người dân lam lũ quanh năm “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”. Có lẽ vì thế mà mâm cơm tất niên ngày cuối năm dù có bận đến mấy thì gia đình nào cũng phải có một niêu cá kho đặt cạnh chiếc bánh chưng để dâng tổ tiên.

Báo giá Cá khó làng Vũ Đại

Theo ông Trần Bá Luận, chủ cơ sở kinh doanh cá kho Trần Luận (Nhân Hậu, Lý Nhân, Hà Nam), để có được một nồi cá kho làng Vũ Đại, xương thịt quện vào nhau, khi ăn không phải bỏ đi tí nào, phải qua rất nhiều công đoạn tuyển chọn cá, nêm nếm hàng chục loại gia vị…

ca kho lang vu dai 07

Không chỉ vậy, cá kho được chọn để kho phải là loại cá trắm đen từ 4 đến 5kg trở lên, ngoài những gia vị để kho cá như: riềng, sườn lợn, kẹo đắng, nước cốt chanh… Ngoài ra, còn có một thứ gia vị rất đặc biệt đó là nước cốt tương cua. Đây là một trong những gia vị làm cho món cá kho làng Vũ Đại trở nên đặc biệt.

Ông Trần Bá Luận nói: “Ngày xưa nghèo khổ, nước mắm khan hiếm nên các cụ mỗi khi nấu cá thường vào dịp gần Tết. Trước đó, vào khoảng tháng 9 Âm lịch thì đi mua cua đồng về giã ra rồi lấy nước cốt đó ngâm với gạo rang cho vào một chiếc vò sành, tính đến đúng thời điểm kho cá tức là cận kề Tết thì lấy ra nước cốt tương cua này đổ vào kho với cá”

ca kho lang vu dai kho tren bep lua

Ông Trần Bá Luận còn cho biết thêm, niêu nấu cá cũng rất đặc biệt, khi chọn niêu không được chọn những niêu méo mó, sứt mẻ, trước khi đun còn phải luộc qua nước sôi để giữ độ bền cho niêu… Còn củi dùng để đun kho cá là củi nhãn. Đặc biệt không được cho nước lã vào. Mỗi lần kho cá từ 12 đến 14 tiếng, lửa luôn phải đều không quá to cũng không quá nhỏ đến khi niêu cá chỉ còn khoảng 1 thìa nước thì niêu cá mới thể giữ được hương vị đặc trưng của cá kho làng Vũ Đại.

Điều đặc biệt là cá kho làng Vũ Đại dù không bỏ chất bảo quản những vẫn giữ được ít nhất từ 5-10 ngày tùy vào điều kiện thời tiết. Mỗi niêu cá kho xong phải để hơn 1 tiếng và quạt cho nguội rồi mới đóng gói đưa cho khách hàng mang về.

ca kho lang vu dai nhan bang khen bo cong thuong

Cá kho làng Vũ Đại được người dân bán quanh năm nhưng “vào mùa” nhất vẫn là dịp Tết. Ông Trần Bá Luận cho biết, năm nay, bắt đầu từ giữa tháng 10 Âm lịch, cơ sở ông đã nhận được nhiều đơn hàng dịp Tết. Nguyên nhân là do năm ngoái nhiều người đặt muộn, cá kho “cháy hàng” nên không mua được. Vì vậy, năm nay họ mua sớm hơn.

“Bí kíp” giúp món cá kho làng Vũ Đại ngon danh bất hư truyền

Tuy vậy, cơ sở cá kho Trần Luận vẫn có giá không đổi so với ngày thường. Niêu cá Tết 1kg giá 400.000 đồng, 1.5kg giá 500 nghìn đồng, 2kg giá 600 nghìn đồng, loại 5kg là niêu lớn nhất có giá 1,2 triệu đồng. Đối với khu vực nội thành Hà Nội, khách được giao miễn phí nếu mua từ 2 niêu trở lên, còn ngoại thành sẽ tính phí thêm 50.000-100.000 đồng. Riêng khu vực phía Nam, tiền phí vận chuyển máy bay là 150.000 đồng. Vị nghệ nhân này cũng cho hay, năm nay, cơ sở ông chuẩn bị tung ra thị trường 10.000 niêu cá kho dịp Tết.