“Bí kíp” giúp món cá kho làng Vũ Đại ngon danh bất hư truyền

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

nieucangon

Món cá kho thơm ngon, bùi ngậy ăn với cơm vô cùng tuyệt vời

Không giống như món cá kho ở những nơi khác, cá kho niêu đất ở “làng Vũ Đại” (xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) đã gây dựng được thương hiệu từ lâu đời nhờ cách kho vô cùng độc đáo. Niêu cá được kho theo cách thủ công kết hợp với công thức gia truyền làng Vũ Đại đã khiến con người ta có một cảm giác sum vầy, ấm cúng nhớ về những giá trị truyền thống.

Và đâu là những lý do khiến món cá kho niêu đất làng Vũ Đại - Hà Nam lại trở thành món ngon danh bất hư truyền?

Quy trình kho cá cầu kỳ và đầy tâm huyết của người làm

nieucakho

Cá kho suốt 24 tiếng đồng hồ và luôn phải có người trông cẩn thận

Để có được niêu cá kho thơm ngon thì chọn loại cá trắm đen nuôi ốc, từ 5 kg trở lên để khi chặt khúc mới được to, ít xương và thịt chắc thơm. Gia vị để kho gồm riềng, kẹo đắng, ớt, nước cốt chanh…

Niêu nấu cá phải lấy từ Nghệ An vì chất đất ở đây tốt, có thể đảm bảo độ bền trong quá trình kho gần 24 tiếng. Củi dùng để đun phải là cây nhãn do có nhiệt lượng cao, giúp giữ lửa đượm đều quanh niêu và cá nhừ cả xương.

Trong quá trình kho cần phải ủ trấu để giữ nhiệt cho nồi luôn trong trạng thái sôi lục bục. Cá kho suốt 24 tiếng đồng hồ và luôn phải có người trông cẩn thận để lửa luôn đều, không quá to cũng không quá nhỏ.

Cá kho xong săn chắc lại, khúc cá có màu đen nâu xương mềm tơi, khi ăn không phải bỏ đi một chút nào. Mùi thơm tỏa lên kết hợp của vài lát gừng tươi, hành, tiêu giã nhỏ, thêm lớp thịt mỡ chảy ra vàng ruộm, quyện đẫm lên từng khúc cá chắc thịt ngọt tan nơi đầu lưỡi. Món cá kho ăn với cơm nóng thì cô cùng đậm đà.

"Bí kíp" chọn niêu đất để món cá thơm ngon đặc sắc

nieuca

Niêu đất được làm ở Nghệ An mới đảm bảo yêu cầu kĩ thuật 

Theo kinh nghiệm gia truyền, nấu bất cứ thứ gì bằng nồi, ấm, siêu đất thì cơm ngon, canh ngọt, cá thịt đậm đà, giữ được chuẩn vị. Vì thế, điều đặc biệt làm nên món cá kho làng Vũ Đại - Hà Nam thơm ngon, đậm đà bản sắc dân tộc còn nằm ở “bí kíp” chọn niêu đất.

Vì thời gian kho cá rất lâu nên niêu đất được dùng phải là loại có độ bền, dẻo và chịu được nhiệt độ cao liên tục hơn 10 tiếng đồng hồ. Và qua nhiều thử nghiệm thì chỉ có loại niêu được làm ở Nghệ An mới đảm bảo yêu cầu kĩ thuật cũng như chất lượng.

Ông Trần Bá Luận, chủ nhân lò cá kho nổi tiếng của làng Vũ Đại chia sẻ rằng: “Chất đất Nghệ An óng mịn, đậm đà, sản phẩm đẹp, chịu được trui rèn trong lửa nóng. Lấy tay gõ vào niêu nghe coong coong là thứ nồi, chịu được sức nung của nghề cá kho tộ này!”.

Thế nhưng điều đặc biệt là vung đất không lấy ở xứ Nghệ mà lại được làm từ Thanh Hóa - một loại vung được thiết kế theo kiểu vòm. Khi cá được kho trong niêu đất này sẽ giữ được nhiệt nóng và lâu hơn, hơi trong nồi khi bay lên với dạng vung vòm sẽ quần tụ thành giọt nước và rơi trở lại nồi cá, chính vì thế mà cá kho sẽ thơm ngon hơn.

Hơn nữa, khi kho cá làng Vũ Đại sẽ đun liên tục trong nhiều giờ đồng hồ và ở nhiệt độ cực kỳ cao, nên việc sử dụng niêu đất sẽ giúp thức ăn được nấu chín mà không có bất kỳ một phản ứng hóa học nào xảy ra làm thay đổi tính chất của thức ăn.

Mọi thông tin cần tư vấn hoặc mua hàng quý khách vui lòng liên hệ:

Hotline: 0988999525

Fanpagehttps://www.facebook.com/cakhotranluan525/

hoặc https://www.facebook.com/CakholangVuDai.0988.999.525/