1
Bạn cần chúng tôi hỗ trợ gì không ạ?

Hành trình kinh doanh cá kho của "nghệ nhân" Trần Luận

Hành trình kinh doanh cá kho của "nghệ nhân" Trần Luận - 5.0 out of 5 based on 1 vote

Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Là hậu duệ của cố nhà văn Nam Cao, ông Trần Bá Luận là người đầu tiên khơi gợi lại món cá kho cổ truyền bằng niêu đất và góp công lớn biến món ăn này trở thành một trong những món ăn ngon có tiếng cả trong và ngoài nước.

Doanh nhân cá kho Trần Luận bên sản phẩm cá kho làng Vũ Đại
Doanh nhân cá kho Trần Luận bên sản phẩm cá kho làng Vũ Đại

Đặc biệt trong dịp Tết Nguyên Đán, “xưởng” kho cá nhà ông Luận lúc nào cũng đỏ lửa cả ngày lẫn đêm trong suốt tháng Chạp, sở dĩ vậy là vì lượng đơn đặt  hàng cá kho làng Vũ Đại của khách hàng rất nhiều, người đặt ăn, người đặt biếu, có người còn xách cả niêu cá in thương hiệu của ông Luận sang khắp châu Mỹ, châu Âu…

.

Bếp cá kho làng Vũ Đại luôn đỏ lửa bất kể ngày đêm
Bếp cá kho làng Vũ Đại của ông Trần Luận luôn đỏ lửa bất kể ngày đêm

Phải nói cá kho làng Vũ Đại thật đặc biệt, đặc biệt ngay từ những sản phẩm, những công cụ để có một nồi cá kho hoàn chỉnh đến tay từng gia đình. Đó là sự kết hợp giữa 4 tỉnh, thành mà những người nấu cá kho ở Vũ Đại phải rất vất vả và kỳ công để có được. Đó là những chiếc niêu đất được mua ở Đô Lương, Nghệ An, hay những chiếc vung có xuất xứ từ Thanh Hóa, rồi đồ đóng hộp lại được mua ở Nam Định và cơ sở chế biến là làng Vũ Đại, Lý Nhân, Hà Nam. Ông Luận kho cho hay, nếu thiếu công cụ của một trong 4 tỉnh, thành này thì niêu cá kho sẽ mất đi vị thơm ngon đặc trưng vốn có của nó.

Gia vị cá kho làng Vũ Đại
Gia vị cá kho làng Vũ Đại

 

Ngồi nhấp chén nước chè, ông Luận kể lại, món cá kho làng Vũ Đại đúng là có từ rất lâu đời, nhưng để có thể “làm hàng” được và tung ra thị trường thì còn phải qua rất nhiều quá trình chỉnh sửacho phù hợp. Năm 50 tuổi, ông bắt đầu kinh doanh cá kho ra thị trường, đơn hàng lớn đầu tiên hơn 10 niêu cá gửi xe khách lên Hà Nội bị vỡ do cách buộc vung chưa chuẩn, khách trả lại  làm ông mất cả vốn lẫn lãi. Không nản chí, ông Luận tự nghĩ ra cách buộc niêu hợp với kết cấu của chiếc niêu và sau đó không còn bị vỡ nữa. Nhưng đó mới chỉ là thử thách đầu tiên trên con đường phân phối cá kho thoát khỏi lũy tre làng.

Quy cách buộc niêu cá kho làng Vũ Đại
Những niêu cá kho làng Vũ Đại của ông Luận luôn được buộc rất gọn gàng nhưng chắc chắn

Năm 2010, có một chị khách trong Sài Gòn được khách hàng của ông Luận tặng cho niêu cá, ăn ngon quá, chị gọi điện về cơ sở cảm ơn và tha thiết muốn mua được trực tiếp một niêu cá kho làng Vũ Đại của ông. Chính điều này đã thôi thúc ông Luận vận động nghĩ đủ mọi cách để làm sao phân phối được cá vào Sài Gòn. Và cuối cùng, chỉ có một cách duy nhất là cho cá “bay” vào Nam qua đường hàng không.

Quy trình đưa cá kho từ Bắc vào Nam
Quy trình đưa cá kho từ Bắc vào Nam của ông Luận

cơ sở Trần Luận của ông đã hợp tác với một đơn vị vận chuyển để niêu cá sáng gửi ngoài Bắc, chiều có trên mâm cơm của thực khách Sài Gòn. Thật tuyệt vời ! Vậy là một lần nữa, ông Luận lại tiên phong làm nên điều kỳ diệu: Làm cho niêu cá có thể bay.

Sau này, không chỉ Sài Gòn, niêu cá kho của ông Luận còn bay sang cả các nước Châu Á, châu Âu, Châu Mỹ, Châu Phi……

Giờ đây, về làng Vũ Đại hỏi ai cũng biết đến ông Luận cá kho, người làng biết đến ông không chỉ là lão nông thuần chân chất với niêu cá cổ truyền mà còn biết đến ông là “đại gia” với ngôi nhà 5 tầng trong đó 1 tầng ở còn 4 tầng kia để trưng bày những hiện vật về Nam Cao và làng Vũ Đại, về món  cá kho ngon nức tiếng cho khách du lịch phương xa ghé thăm tìm hiểu.

Tour du lịch khám phá vòng quanh làng Vũ Đại

// Zalo support
Chat Zalo
0988.999.525