1
Bạn cần chúng tôi hỗ trợ gì không ạ?

Làng Vũ Đại ngày nay đổi khác ra sao

Làng Vũ Đại ngày nay đổi khác ra sao - 5.0 out of 5 based on 1 vote

Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Làng Vũ Đại trong tác phẩm Chí Phèo của nhà văn liệt sĩ Nam Cao xưa có tên là làng Đại Hoàng, hiện nay tên là làng Nhân Hậu thuộc xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. Làng Vũ Đại thì ai cũng biết đến trong sách giáo khoa, tuy nhên trong  khoảng 10 năm trở lại đây, làng Vũ Đại được biết đến nhiều qua món ăn đậm tính cổ truyền: Cá kho làng Vũ Đại.

Làng Vũ Đại xưa kia nghèo khổ vô cùng, được các cụ trong làng ví như một mảnh đất quần ngư tranh thực, có nghĩa là trong một làng có nhiều phe cánh, tranh nhau bóc lột của dân. Trong tác phẩm của Nam Cao thì Bá Kiến là một trong số các thế lực đó, chính xã hội Phong Kiến thối nát đó đã đẩy người dẫn đến cảnh cùng cực, điều này được tả trong các tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Nam Cao.

Cá rô đồng kho niêu đất ngon - 450k/niêu

Các nhân vật nổi tiếng của làng Vũ Đại
Các "nhân vật" nổi tiếng làng Vũ Đại sẽ còn sống mãi với ký ức của người dân nơi đây

Ngoài tác phẩm Chí Phèo, cái nghèo còn được thể hiện trong hầu hết các tác phẩm của nhà văn Nam Cao, mỗi tác phẩm của ông đều là một câu chuyện rất bình dị, với cốt chuyện đều được bắt nguồn từ cái nghèo, cái khổ như Lão Hạc, Nghèo, Cái chết của con Mực, Trăng sáng….. ở trong những tác phẩm đó, mỗi nhân vật đều là hiện thân của những mảnh đời có thật mà Nam Cao đã được chứng kiến, và mỗi câu chuyện đều bắt nguồn từ những câu chuyện có thực trong làng.

Đó là quá khứ, còn ngày nay, làng Vũ Đại nổi lên như một làng quê nông thôn kiểu mới, việc loại bỏ đất ruộng trồng lúa để theo nghề dệt vải đã biến nơi đây từ lâu trở thành một “công trường vải vóc”, có đến hơn 90% số hộ gia đình theo nghề dệt vải. Những năm gần đây, có nhiều công ty đã về xin đất để mở nhà máy lớn, thuê công nhân quanh khu vực đó về sản xuất. Từ đó, đường xá được mở rộng, dịch vụ đa dạng đã giúp làng ngày càng khang trang hơn. Quan trọng nhất, nghề dệt vải ổn định giúp thu nhập người dân trong làng ổn định, đảm bảo cuộc sống.

Chạch Kho Niêu Đất Làng Vũ Đại - 450k/niêu

Không chỉ có dệt vải, kể từ khi người  dân  đưa món cá kho làng Vũ Đại lên mạng Internet năm 2008 và thiết lập kênh phân phối trên toàn quốc, làng Vũ Đại lại càng nổi tiếng hơn với món ăn được báo chí ví như “quốc hồn quốc túy” này. Khách hàng từ khắp mọi miền tổ quốc còn trìu mến gọi đây là “làng cá kho”, và cho đến nay, cá kho đã thực sự là một nghề của làng, đi dọc làng sẽ thấy vố số biển cá kho của các hộ gia đình.

Cá kho làng Vũ Đại không chỉ giúp người dân có thêm thu nhập, nó còn là một biểu tượng của làng, một niềm tự hào của những người dân nơi đây. Hằng năm, cứ dịp Tết đến, người ta thấy làng Vũ Đại nhiều xe ô tô về hơn, họ về để tận mắt chứng kiến cảnh người dân kho cá và để “tranh nhau” mua  được niêu cá kho làng Vũ Đại về thưởng thức cũng như biếu người thân.

Và giờ đây, cá kho làng Vũ Đại, nghề dệt vải, nhà Bá Kiến, hay khu tưởng niệm nhà văn liệt sĩ Nam Cao đã kết  hợp với nhau để tạo nên một Tour du lịch làng Vũ Đại được rất nhiều người tò mò tìm đến. Người dân nơi đây đang cùng nhau viết tiếp lên những tranh sách về làng Vũ Đại, nhưng không phải là những câu chuyện bi thương trong các tác phẩm của Nam Cao mà chính là những sản vật, giá trị tươi sáng hơn rất nhiều.

Niêu cá kho làng Vũ Đại 1kg - Giá bán: 400k

// Zalo support
Chat Zalo
0988.999.525