1
Bạn cần chúng tôi hỗ trợ gì không ạ?

Những điều cần biết về món cá kho làng Vũ Đại

Những điều cần biết về món cá kho làng Vũ Đại - 5.0 out of 5 based on 4 votes

Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Sau hơn 10 năm kinh doanh món Cá kho làng Vũ Đại, cơ sở cá kho Trần Luận xin chia sẻ cho khách hàng 10 sự thật ngắn gọn về món cá kho nổi tiếng này như sau:

Nghệ nhân kho cá làng Vũ Đại
Món cá kho làng Vũ Đại nổi tiếng

1. Trước hết là nói về cái tên làng Vũ Đại, làng Vũ Đại là tên làng trong tác phẩm Chí Phèo nổi tiếng của nhà văn liệt sĩ Nam Cao, ông dùng tên làng Vũ Đại để viết về làng Đại Hoàng (nay là làng Nhân Hậu, xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) , nơi mình sinh ra và lớn lên. 

Nam Cao đặt tên làng Vũ Đại
Nam Cao chính là "cha đẻ" cho sự nổi tiếng của cái tên làng Vũ Đại

2. Sự tích cá kho làng Vũ Đại: Cá kho làng Vũ Đại là món ăn truyền thống được người dân ở làng Đại Hoàng kho. Đặc biệt là những dịp Tết hầu như nhà nào cũng kho, món ăn này có từ trước cả khi Nam Cao viết những câu chuyện về làng Vũ Đại nên trước kia không ai gọi là món cá kho làng Vũ Đại

Cụ già kho cá ở làng Vũ Đại
Những cụ già cũng không nhớ món cá kho của làng có từ bao giờ

3. Cái tên cá kho làng Vũ Đại bắt đầu có từ năm 2009, cơ sở cá kho Trần Luận là cơ sở đầu tiên chính thức kinh doanh món cá kho này trên mạng Internet qua website www.amthuccotruyen.com (Kiểm tra tuổi tên miền http://web.archive.org/web/*/http://www.amthuccotruyen.com ) và gọi tên món ăn này là : Cá kho làng Vũ Đại - tên nghe vừa kêu, vừa dễ nhớ lại gây tò mò. Từ đó đến nay, tất cả người dân trong làng và khách hàng đều mặc định gọi tên món ăn đó là: Cá kho làng Vũ Đại.

anh ca kho lang vu dai tu nam 2009

Ảnh cá kho Trần Luận do cơ sở Trần Luận chụp từ năm 2009

4. Nói về cách chế biến món cá kho làng Vũ Đại, đây là món cá kho bằng cá trắm đen + các gia vị tự nhiên như gừng, giềng, hành, nước cốt chanh, nước cốt cua đồng.... kho trong niêu đất,  trên bếp lửa trong thời gian 16 đến 20 tiếng. Kho xong thịt cá chắc, xương nhừ, ăn cả gừng giềng cũng ngon.

Cá kho làng Vũ Đại kho trên bếp lửa
Thời gian kho cá rất lâu nên ăn cá kho khỏi lo hóc xương

5. Về việc bảo quản cá kho làng Vũ Đại, nhiều báo chí nói là niêu cá để được cả tháng là không chính xác.  Các cụ ngày xưa do nghèo khổ nên phải kho mặn để ăn dè được lâu, có khi niêu cá kho để ăn trong cả tháng Giêng không hết mà vẫn không bị hỏng. Nhưng ngày nay không ăn mặn như vậy nên kho nhạt hơn rất nhiều (có thể nhắm rượu được) nên cá nhanh bị hỏng hơn, cộng thêm việc phải cho cả niêu đất vào hộp giấy rất kín để vận chuyển nên thời gian vận chuyển chỉ được 1 đến 2 ngày, sau đó mở ra bảo quản đúng cách thì được khoảng 7 ngày.

Để có được đĩa cá kho làng Vũ Đại thơm ngon cần phải bảo quản đúng cách trong tủ lạnh

6. Về việc vận chuyển giao cá kho trên toàn quốc: Cá kho ở tỉnh Hà Nam nên ở những tỉnh gần thì giao tận nơi qua xe khách, xe ôm...một vài cơ sở cá kho lớn như cơ sở Trần Luận thì có cửa hàng cá kho làng Vũ Đại tại Hà Nội nên có thể đặt hàng có luôn, hoặc sáng đặt chiều có, còn trong khu vực miền Nam thì nhanh nhất cũng phải đặt trước một ngày do thời gian bảo quản không được lâu nên chỉ có một cách duy nhất là vận chuyển đường hàng không, sáng chuyển, chiều vào Sài Gòn, từ đó lại chuyển đến tận tay khách hàng hoặc chuyển đến các tỉnh lân cận.

Hộp cá kho làng Vũ Đại
Niêu cá kho được đóng gói vào hộp giấy để chuyển đến tay khách hàng

7. Về thương hiệu cá kho làng Vũ Đại: Đây là thương hiệu chung, mọi nhà đều dùng để quảng bá cho sản phẩm của mình, nhưng hiện tại có quá nhiều nhà kho cá bán trên thị trường nên các nhà đều đặt thêm tên thương hiệu riêng, ví dụ như: Cá kho làng Vũ Đại cơ sở Trần Luận. Chính vì vậy mà quý khách hàng cần lưu ý để mua được cá kho đúng với cơ sở kho ngon, uy tín.

nhan hieu doc quyen ca kho lang vu dai

8. Về sự nổi tiếng của cá kho làng Vũ Đại: Có rất nhiều phóng sự truyền hình cũng như báo chí ca ngợi món ăn này, thực sự là rất nhiều người ăn khen ngon và giới thiệu cho bạn bè. Như cơ sở Trần Luận kinh doanh năm 2009 đạt 257 niêu, năm 2010 đạt hơn 900 niêu, đến năm 2011 đạt 1500 niêu....số lượng năm nào cũng tăng thể hiện sức hút của món ăn đặc sản này. Mặc dù vậy, không phải món ăn nào cũng thuyết phục được 100% thực khách, thứ nhất là món ăn truyền thống của làng nhưng không phải ai kho cũng giống ai, thứ hai là có người không hợp khẩu vị, có người dị ứng với cá, với gừng, với giềng..... tóm lại là cứ nên thử ít nhất một lần, mà nên lựa chọn cơ sở cá kho uy tín.

sự nổi tiếng cá kho làng vũ đại trên báo chí
Nhờ sự giúp sức của báo chí, truyền hình, món cá kho làng Vũ Đại ngày càng vươn xa

9. Cá kho làng Vũ Đại đã xuất khẩu chưa ? Chính xác là chưa ! Một vài cơ sở  quảng cáo là xuất sang nước này nước khác chỉ là hình thức PR, món cá kho làng Vũ Đại chuẩn không dùng chất bảo quản nên thời gian vận chuyển món ăn này không quá 2 ngày, nếu chuyển xuất khẩu qua Hải quan thủ tục rất lâu, chưa kể vấn đề tiêu chuẩn chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm ở mỗi nước khác nhau nên lúc cá đến tay khách hàng khả năng hỏng là rất cao. Cơ sở cá kho Trần Luận đã liên hệ làm việc với rất nhiều bên vận chuyển nhưng chưa thấy việc xuất khẩu số lượng lớn là khả thi, hiện tại chỉ khuyến khích khách hàng xách tay sang nướcngoài

Cá kho làng vũ đại xuất khẩu chưa
Chỉ có người nước ngoài về kho cá và ăn cá, chứ cá chưa xuất khẩu chính thống được sang nước ngoài

10. Tại sao cứ đến Tết là cá kho làng Vũ Đại lại cháy hàng? Cháy hàng là do nhu cầu đặt hàng cao hơn năng lực chế biến. Rất mong quý khách hàng thông cảm, chúng tôi có thể mở được xưởng lớn để tăng công suất, nhưng chất lượng thì không đảm bảo khi kho số lượng nhiều. Đây là món ăn chế biến thủ công nên vẫn phải là những "nghệ nhân cá kho" chuyên nghiệp trực tiếp tham gia vào những khâu quan trọng trong quá trình chế biến, hơn nữa món ăn này muốn ngon phải kho đủ ít nhất 16 tiếng. Vậy nên quý khách muốn đặt cá kho ăn Tết thì nên đặt sớm trước khoảng 1 hoặc 2 tuần để được ưu tiên.


                                    cơ sở cá kho Trần Luận đun cá phục vụ khách hàng

Công nhân kho cá
"Công nhân" kho cá thuê dịp Tết chỉ làm những việc phụ, những khâu quan trọng vẫn phải "nghệ nhân" tự làm
// Zalo support
Chat Zalo
0988.999.525