1
Bạn cần chúng tôi hỗ trợ gì không ạ?

Món Cá Kho Nổi Tiếng Nhất Việt Nam - Cá Kho Làng Vũ Đại

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Với sự kết hợp hoàn hảo giữa những gia vị sẵn có trong vườn người dân Làng Vũ Đại hàng trăm năm nay đã lưu truyền một công thức kho cá độc đáo, khách lạ và duy nhất không giống bất kì vùng miền nào trên cả nước.

nieu ca kho tran luan

Sự độc đáo khác lạ thể hiện ở ngay khâu chuẩn bị để kho cá khi loại niêu đất dùng để kho cá cũng rất đặc biệt, niêu đất được đặt hàng tại Nghệ An nhưng vung niêu lại phải từ Thanh Hóa và củi dùng để kho cá phải là củi nhãn. Có lẽ chính bởi sự cầu kỳ trong các công đoạn kho cá như vậy mà đã tạo nên món cá kho có hương vị đặc trưng mà chỉ có Cá Kho Làng Vũ Đại mới có được.

Xem thêm: Chuối Ngự Tiên Vua - Đặc Sản Làng Vũ Đại

IMG 2290

Hiện tại trên thị trường giá bán một niêu cá Làng Vũ Đại dao động từ bốn trăm nghìn đến hai triệu đồng cho một niêu, tuy nhiên mặc dù giá cao như vậy nhưng món ăn độc đáo này vẫn cháy hàng vào những dịp lễ Tết. Vậy tại sao một niêu cá tưởng như bình thường lại có giá cao như vậy? Mời các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu câu trả lời qua các công đoạn để làm ra niêu cá Làng Vũ Đại.

Đầu tiên là công đoạn lựa chọn cá trắm đen để kho cá. Cá trắm đen phải có trọng lượng từ 3 – 5 kg, thời gian nuôi ăn ốc phải từ 3 năm trở lên. Cá phải thon dài, bụng bé.

Những miếng cá tươi ngon được làm sạch, bỏ đầu và đuôi, chỉ lấy khúc giữa, cắt thành từng khúc vừa ăn. Gia vị để làm món cá kho cũng rất cầu kì, phải có gừng, riềng, tiêu ớt, mắm muối, sườn lợn hoặc nước cốt sườn lợn, nước cốt chua… và một số gia vị cổ truyền.

Xem thêm: Hướng dẫn kho cá kiểu Làng Vũ Đại

Niêu đất sau khi rửa sạch phải lót ở bên dưới một lớp giềng lát để cá không bị cháy khi kho để tránh bị cháy cá khi kho liên tục trong 16 tiếng

Cho cá và các gia vị theo công thức vào niêu đất 

Sau đó niêu cá kho được kho trên bếp củi nhãn trong 16 tiếng liên tục và  theo người dân ở làng, nồi đất kho bằng củi nhãn sẽ làm mất mùi đất nung và làm cho món cá có hương thơm hấp dẫn hơn đồng thời hương vị cũng giữ được lâu hơn.

Trong quá trình kho cá người kho cá liên tục thêm nước cùng gia vị gia truyền để đảm bảo lượng nước trong niêu không bị cạn dẫn đến cháy cá trong niêu

Cá kho đạt tiêu chuẩn thì thịt phải săn chắc lại, xương mềm, xốp, mùi hương tỏa lên cần phải có mùi thơm kết hợp của gừng + hành + cá và các loại gia vị khác, đặc biệt không còn ngửi thấy mùi tanh. Cá đun xong phải để thật nguội rồi mới thưởng thức.

// Zalo support
Chat Zalo
0988.999.525