1
Bạn cần chúng tôi hỗ trợ gì không ạ?

Niêu cá kho làng Vũ Đại xuất khẩu sang nước ngoài

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Cá kho là món ăn dân dã của người dân Việt Nam, có lẽ ai cũng đã từng ăn cá kho và hầu hết những người nội trợ đều biết kho cá, nhưng để xuất khẩu được  niêu cá kho dân dã sang nước ngoài thì chỉ có người dân làng Vũ Đại làm được.Nghe có vẻ lạ, nhưng sự thực là niêu cá kho làng Vũ Đại đã được xuất khẩu sang nước ngoài từ những năm 2009. Cơ sở cá kho Trần Luận là đơn vị tiên phong trong việc “mở đường” cho niêu cá biết bay. 

Niêu cá kho
Niêu cá kho "biết bay" của làng Vũ Đại

Con trai của ông Luận là Trần Bá Nghiệp từ khi ngồi trên ghế giảng đường đại học đã tìm hiểu về thương mại điện tử và tự mày mò làm website để quảng bá cho món ăn đầm nét làng quê này. Sau 6 tháng tìm hiểu, website www.amthuccotruyen.com đã ra đời. Những hình ảnh cá kho làng Vũ Đại cũng như quy trình chế biến món ăn đã thực sự thuyết phục những thực khách khó tính, họ đặt mua ăn, ăn thấy ngon lại khoe trên các diễn đàn, người nọ bảo người kia, từ đó số lượng đặt hàng tăng theo cấp số nhân. Không chỉ mua ăn trong gia đình, nhiều khách hàng còn mua để biếu tặng người thân, thậm chí còn xách tay lên máy bay mang sang nước ngoài , châu Phi, châu Mỹ. Cũng từ đó mà món cá kho làng Vũ Đại này mang danh “cá kho xuất khẩu”.

Trần Bá Nghiệp là chàng thanh niên trẻ mang cá kho đi khắp mọi nơi
Trần Bá Nghiệp (giữa) - con trai nghệ nhân cá kho Trần Luận là chàng thanh niên trẻ mang cá kho đi khắp mọi nơi

Bắt nguồn từ cơ sở cá kho Trần Luận, rất nhiều gia đình khác cũng áp dụng thương mại điện tử vào việc quảng bá cá kho, cũng từ đó mà cho đến giờ, cá kho làng Vũ Đại từ khi nào đã trở nên nổi tiếng và được đặt mua quanh năm chứ không riêng gì dịp Tết. Và làng Vũ Đại giờ được gọi là làng Cá kho.

Sở dĩ niêu cá kho làng Vũ Đại xuất khẩu được cũng vì những sự đặc biệt của nó. Nồi kho cá chuẩn chỉ dùng loại niêu đất do các lò gốm ở Nghệ An làm vì chất đất ở Nghệ An mới đủ độ bền dẻo để kho cá trong vòng 16 đến 20 tiếng. Phụ gia để kho cá là riềng, gừng, nước cốt chanh, nước mắm cốt, ớt tươi, sườn lợn, nước tương cua.
Dưới đáy niêu rải một lớp riềng thái to để khỏi cháy. Sau đó mới cho cá vào, tuyệt đối không kho cá bằng nước lã, chỉ dùng nước mắm và nước chanh vắt cùng với nước đường thắng đen và một số gia vị gia truyền. Trên cùng lại phủ một lớp riềng nhỏ. Kho cá là cả một nghệ thuật mang bí quyết riêng. 


Cá phải kho bằng củi nhãn, phải luôn giữ đều lửa để niêu cá chỉ sôi lăn tăn trong suốt 16-20 giờ. Cá kho xong thịt chắc, xương mềm, khi ăn không bỏ đi tí gì. Cái khó chính là ở chỗ đốt củi, rơm sao cho lửa không cháy thành ngọn. Đun suốt 16 giờ mà không kiệt hết nước, đồng thời miếng cá phải vừa khô, vừa chắc. 

Niêu cá kho kỳ công của làng Vũ Đại
Niêu cá kho kỳ công của làng Vũ Đại



Người kho cá dày dạn kinh nghiệm không cần mở vung, chỉ cần ngửi mùi thơm bay ra cũng biết độ mặn. Chỉ cần nghe tiếng sôi cũng biết ngay trong niêu còn bao nhiêu nước để chỉnh lửa cho vừa. Tuyệt đối không dùng hoá chất bảo quản, nhưng việc bảo quản cá kho trong tủ lạnh lâu (khoảng 7 – 10 ngày) mà hương vị vẫn thơm ngon như thường. 

Gọi là cá kho xuất khẩu, nhưng cá kho làng Vũ Đại không xuất khẩu ồ ạt giống những sản phẩm khác mà chủ yếu do Việt kiều xách tay sang biếu/tặng người thân, một số người mang sang bán cho cộng đồng người Việt cũng như khách nước ngoài sử dụng.

Niêu cá kho làng Vũ Đại mang nhiều giá trị cổ truyền của Việt Nam
Niêu cá kho làng Vũ Đại mang nhiều giá trị cổ truyền của Việt Nam

Dù thế nào đi nữa thì Cá kho làng VŨ ĐẠI cũng xứng đáng là một trong những sản vật không chỉ nổi tiếng mà còn gìn giữ những nét cổ truyền của nước Việt Nam

// Zalo support
Chat Zalo
0988.999.525