1
Bạn cần chúng tôi hỗ trợ gì không ạ?

Hạt cây mề gà 60k/kg

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Hạt cây mề gà 60k/kg

Hạt cây mề gà có vị bùi, béo giống như hạt dẻ. Bên trong hạt màu vàng óng như lòng đỏ trứng gà. dẻo thơm, chứa nhiều vitamin và chất xơ có lợi cho sức khỏe. Giá hạt cây mề gà 60k/kg

Giới thiệu về hạt mề gà

Hạt mề gà hay còn được gọi là hạt mắc lạng (mác ngoạng), là một trong những loại trái cây đặc sản của vùng núi Tây Bắc.

Cây mề gà rất sai quả, nó chỉ mọc hoang ở trong rừng. Cây sống tự nhiên nên cho quả rất ngon và thơm. Mùa tháng 7 cây mề gà cho trái nhiều, nhưng phải tranh thủ đi hái nhanh kẻo để già quá nó rụng hết. Cây mề gà là loại cây thân gỗ, cao chừng 3-5 mét, lá to, tán rộng, cho bóng mát quanh năm. Quả mề gà mọc thành chùm như cánh quạt.

Giới thiệu về hạt mề gà

Mùa hè đến cũng là mùa quả hạt mề gà. Những chùm quả trĩu trịt mọc thành chùm như cánh quạt. Lúc chín, quả có màu đỏ lựng như ớt trông rất đẹp mắt. Cây mề gà chỉ mọc ở trong rừng sâu, cây sống tự nhiên nên cho quả rất thơm và ngon.

Bà con sinh sống tại các vùng núi rừng Tây Bắc thường đợi lúc quả nở bung lớp vỏ ngoài, để lộ phần hạt bóng thẫm bên trong thì mới tiến hành thu hoạch vì lúc này là thời điểm hạt mề gà cho chất lượng ngon nhất, hạt to, đều và rất dẻo.

Trước đây, hạt mề gà được coi là món ăn "cứu đói" của bà con dân tộc nhưng giờ đã trở thành một đặc sản vùng cao.

Hương vị hạt mề gà

Hạt mề gà không chỉ hấp dẫn bởi vị ngọt thanh, béo dẻo như hạt dẻ mà còn bởi cái màu vàng óng như lòng đỏ trứng gà ẩn sau lớp vỏ đen sẫm bên ngoài. Từ núi rừng Tây Bắc, hạt mề gà đã tỏa về xuôi, có mặt tại nhiều vùng miền và chinh phục được những thực khách thích ẩm thực vùng cao.

Hạt mề gà sau khi được rửa sạch có thế được chế biến thành nhiều món như luộc, nướng, nấu canh xương… Nhưng với bà con người Thái thì hạt mề gà vùi tro bếp mới là cách thưởng thức chuẩn nhất. Chỉ cần vùi hạt vào lớp tro nóng còn óng ánh đốm lửa, đợi đến lúc ngửi thấy mùi thơm nức ngập tràn trong căn bếp là dấu hiệu hạt đã chín, có thể lấy ra dùng luôn. Cách chế biến này sẽ giúp hạt chín bằng nhiệt mà không bị mất nước, nên sẽ giữ trọn hương vị vốn có của nó.

Hương vị hạt mề gà

Xem thêm: Quả dưa mèo - 40k/kg

Lợi ích của hạt cây mề gà

Hạt mề gà vừa là một loại thực phẩm, vừa là một loại thuốc. Nhắc đến tác dụng của hạt mề gà, phải kể đến một số tác dụng như :

Hạt mề gà có chứa các hợp chất tự nhiên có đặc tính chống viêm. Chúng chứa nhiều các cất chống oxy hóa. Nhờ đó, có thể ngăn ngừa sự tấn công của các gốc tự do. Không những giúp bảo vệ tế bào, ngăn ngừa ung thư mà còn làm chậm quá trình lão hóa.

Chất xơ trong hạt mề gà tạo cảm giác no, cung cấp thức ăn thô và giảm cảm giác đói, phù hợp cho người giảm cân, giảm béo. Bên cạnh đó, nhiều người còn cho rằng, ăn nhiều hạt mề gà có thể chữa được bệnh đau đầu.

Lợi ích của hạt cây mề gà

Nhờ vào hàm lượng chất xơ dồi dào, hạt mề gà cũng có tác dụng nhuận tràng, tốt cho hệ tiêu hóa.

Toàn bộ cây mề gà, bao gồm cả hạt đều chứa tannin. Đây là một hợp chất có tác dụng làm đông máu, cầm máu rất tốt. Ngoài ra, tannin còn có tính kháng khuẩn, kháng virus, hỗ trợ quá trình điều trị các bệnh viêm ruột, tiêu chảy,…

Theo Đông y, hạt mề gà có tác dụng điều trị nóng phổi, hảo khát.

Gợi ý món ngon từ hạt mề gà

Hạt mề gà sau khi được rửa sạch có thế được chế biến thành nhiều món như luộc, nướng, nấu canh xương…. Nhưng với bà con người Thái thì hạt mề gà vùi tro bếp mới là cách thưởng thức chuẩn nhất.

Cách làm hạt mề gà vùi tro bếp:

Chỉ cần vùi hạt vào lớp tro nóng còn óng ánh đốm lửa, đợi đến lúc ngửi thấy mùi thơm nức ngập tràn trong căn bếp là dấu hiệu hạt đã chín, có thể lấy ra dùng luôn.

Cách chế biến này sẽ giúp hạt chín bằng nhiệt mà không bị mất nước, nên sẽ giữ trọn hương vị vốn có của nó.

Thưởng thức hạt mề gà:

Hạt mề gà ăn rất ngon, bùi như hạt dẻ, lại lạ mắt nên không chỉ người dân trong bản mà ở thành thị cũng rất ưa chuộng.

Thưởng thức hạt mề gà:

Có thể bạn quan tâm:

Rễ sâm trường bạch khô - 200k/lạng

Cách bảo quản hạt mề gà

 Hạt chín nên được bảo quản trong tủ lạnh, sẽ giữ được độ ngon và không mau hỏng như để ở ngoài, trữ. Sau đó muốn dùng lại thì cho vào lò vi sóng, lò nướng, hoặc rang làm nóng lại hạt vẫn rất thơm ngon.

Hạt tươi bảo quản trong túi có chọc lỗ ở ngăn mát tủ lạnh được khoảng 1 - 2 tuần hay trong hộp kín ở tủ đá được 1 tháng. Cần chế biến hạt ngay sau khi hạt đã rã đông.

Giá hạt mề gà có đắt không?

Không chỉ người dân địa phương, nhiều du khách, người dân thủ đô Hà Nội giờ cũng hay tìm mua. Từ giữa tháng 6, quả mề gà bắt đầu chín và cho thu hoạch. Hạt được bán cho thương lái với mức giá từ 15.000 – 30.000 đồng/kg, tuỳ thời điểm. Thời điểm này chưa phải vào chính vụ, chỉ lác đác quả chín nên số lượng còn rất hạn chế. Tuy nhiên trên các trang mạng, nhiều tiểu thương đã đăng các bài gom bán hạt mề gà rất nhiều để bán và thu hút người mua.

Đầu mùa, số lượng hạt mề gà ít nên giá bán 50 - 80.000 đồng/kg. Vào thời điểm chính vụ giữa tháng 7, khách hàng mua dễ hơn và giá chỉ vào khoảng 15.000 đồng/kg. Nếu đúng thời điểm chính vụ, thương lái cũng dễ gom hàng hơn, có thể lấy được mỗi đợt từ 50 – 100kg. Sau khi thu mua về, hạt mề gà sẽ được đóng thành các túi nhỏ và vận chuyển đi các tỉnh.

Mua hạt mề gà ở đâu?

Hiện cửa hàng chúng tôi có sẵn hạt cây mề gà 60k/kg. Quý khách muốn đặt mua hàng vui lòng liên hệ:

Hotline/Zalo: 0964.346.255

Tại Hà Nội: Phòng 2817, Chung cư số 349 Vũ Tông Phan, Thanh Xuân, Hà Nội (vui lòng liên hệ trước khi đến).

Tại Bắc Ninh: 23 Lương Thế Vinh, phường Ninh Xá, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.

Tại Sài Gòn và các tỉnh miền Nam: 638 Phạm Văn Bạch, Gò Vấp, TPHCM.

// Zalo support
Chat Zalo
0988.999.525