1
Bạn cần chúng tôi hỗ trợ gì không ạ?

Hướng dẫn kho cá làng Vũ Đại

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Hướng dẫn kho cá làng Vũ ĐạiLàng Vũ Đại, một địa danh đã đi vào văn học lịch sử đất nước, nơi sinh ra nhà văn tài ba Nam Cao, nơi làm nên tình yêu lãng mạn của Chí Phèo và Thị Nở, nơi nếu đã từng đi qua  chỉ cần nghĩ đến thôi cũng cảm nhận được mùi  vị đặc biệt  của niêu cá kho truyền thống của Vũ Đại.

Trải qua bao nhiêu năm thăng trầm, món ăn cá kho Vũ Đại đã vang danh khắp chốn, làm xiêu lòng bao nhiêu khách xứ lạ.Vậy  để chế biến được một niêu cá kho giá trị có hương vị ngon đến vậy cần qua quy trình như thế nào ? Bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu các công đoạn làm nên món ăn cổ truyền này :

Nguyên liệu kho cá chuẩn bị :

6 ZING Nguyên liệu kho cá làng Vũ Đại

Niêu đất: Phải lấy từ Nghệ An vì chất đất ở đây tốt có thể đảm bảo độ bền trong quá trình kho gần 24 tiếng, vung niêu phải lấy từ Thanh Hóa vì loại vung ở đây được thiết kế theo kiểu vòm lên dễ hơn trong việc kho cá. Trước khi kho phải cho 1 nắm gạo vào niêu đất để “tôi” sau đó phơi nắng cho niêu thêm chắc chắn. Dù là những công đoạn nhỏ nhưng bạn không được bỏ bất kỳ một khâu nào, thế mới đảm bảo cho việc kho cá

Cá kho: Cá trắm đen nuôi ốc, không được dùng những loại cá khác, cá nặng xấp xỉ từ 5kg trở lên thì khi chặt khúc mới được to, kho lên mới ngon, ít xương và ăn được cả xương vì xương nhừ.Củi lửa:Kho bằng củi nhãn, vì theo kinh nghiệm của người dân trong làng, nồi đất kho bằng củi nhãn sẽ làm mất mùi đất nung và làm cho món cá có hương thơm hấp dẫn hơn.Gia vị đồng quê: Phải chọn toàn bộ gia vị tự nhiên: gừng, riềng, chanh, nước cốt cua đồng, hành, tiêu (hoặc ớt tươi), nước cốt xương sườn lợn …

Tiến hành chế biến:

ca kho DVQN

Công đoạn kho cá làng Vũ Đại

Làm cá: Cá phải được rửa bằng nước sạch nhiều lần để moi được hết bùn cát trong mang, trong miệng cá vì ở ao thường có nhiều bùn đất và bèo.

Sau khi đã rửa sạch cá, đánh bỏ vây cá, mổ bụng sạch sẽ thì tuyệt đối không rửa lại bằng nước vì như vậy cá sẽ tanh. Tiến hành chặt khúc để kho cá thì phải chặt thành những khúc to, chặt dứt khoát để miếng cá không bị vụn, xương cá không bị vỡ. 

Cá sau khi chặt xong thì phải để cho thật ráo nước.

Cân cá: Không giống như những món cá khác, cá kho làng Vũ Đại phải tiến hành cân vì như vậy mới đủ được vị, đúng tiêu chuẩn.

 Khi xếp cá vào niêu chú ý phải luôn xếp bên lớp riềng và chút gia vị để cá không bị cháy trong suốt quá trình kho. Xếp lần lượt 1 lớp cá,  một lớp gia vị để cá được đậm đà.

Kho cá: Trong quá trình kho cần phải ủ trấu để giữ nhiệt cho nồi luôn trong trạng thái sôi lục bục. Mỗi nồi cá kho phải đun từ 14 – 16 giờ đồng hồ mới đảm bảo chất lượng.

Ca kho nieu dat 3kg

 

Cá làng Vũ Đại

Từng công đoạn tuyển chọn và đun nấu nghiêm ngặt để làm ra niêu cá kho, là cả tâm huyết của người dân làng quê, chính điều đó đã tạo nên giá trị cũng như hương vị không thế quên và cưỡng lại của món ăn này. Nếu có cơ hội bạn hãy một lần thưởng thức  niêu cá kho Vũ Đại và chắc chắn rằng bạn sẽ “mê” nó .

// Zalo support
Chat Zalo
0988.999.525