1
Bạn cần chúng tôi hỗ trợ gì không ạ?

Tác dụng của cá đục

Tác dụng của cá đục - 5.0 out of 5 based on 1 vote

Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Tác dụng của cá đụcCá đục đa dạng thành phần dinh dưỡng và giàu vitamin cá còn rất tốt cho trẻ nhỏ, người mới ốm dậy, phụ nữ mang thai. Khi kết hợp nguồn thực phẩm này với chế độ tập luyện khoa học, lành mạnh cơ thể của bạn sẽ luôn có sức đề kháng cao.

Giá trị dinh dưỡng của cá đục

Giá trị dinh dưỡng của cá đục

Cá đục được đánh giá có thể mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người. Bởi loại hải sản này chứa hàm lượng lớn dinh dưỡng thiết yếu giúp tăng cường sức đề kháng và ngăn ngừa một số bệnh tật hiệu quả.

  • Năng lượng: 89 kcal
  • Prôtêin: 20.8 g
  • Lipid: 0.6 g
  • Calci: 86 mg
  • Phospho: 211 mg
  • Natri: 80 mg
  • Kali: 358 mg
  • Vitamin A: 24 mg
  • Vitamin B1 và B2: 0.05 mg
  • Vitamin PP: 37 mg

Công dụng của cá đục đối với sức khỏe

Trong cá đục chứa hàm lượng dinh dưỡng dồi dào bao gồm: khoáng chất, vitamin, năng lượng. Do đó, cá mang đến vô vàn những lợi ích nổi bật cho người sử dụng. Nguồn thực phẩm này giàu đạm, ít chất béo và chứa hàm lượng vitamin A, vitamin B, omega 3 (DHA, EPA) cao. Do đó, chúng hỗ trợ tích cực cho sự hoạt động của các cơ quan trong cơ thể, nhất là não bộ.

Công dụng của cá đục đối với sức khỏe

Cá đục cũng có hàm lượng Omega-3 dồi dào. Chất này có thể giảm thiểu đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim, xơ vữa động mạch và tình trạng Cholesterol cao trong máu. Do đó hiện nay, cá đang rất được ưa chuộng ở Việt Nam và trở thành món đặc sản quý.

Đặc biệt với đa dạng thành phần dinh dưỡng và giàu vitamin cá còn rất tốt cho trẻ nhỏ, người mới ốm dậy, phụ nữ mang thai. Khi kết hợp nguồn thực phẩm này với chế độ tập luyện khoa học, lành mạnh cơ thể của bạn sẽ luôn có sức đề kháng cao.

Xem thêm: Lợi ích tuyệt vời khi ăn gan cá

Món ngon từ cá đục

Cá đục là loài cá đục hình dáng nhỏ nhắn, thân thon, dài chỉ non gang tay người lớn, vảy óng ánh, mắt trong, sắc nhạt ánh vàng. Cá đục có quanh năm ở các vùng ven biển ở nước ta

Nhón lấy miếng bánh tránh mỏng, xếp vào một lá xà-lách, một ít rau thơm. Món này đặc biệt là phải xếp thêm một cọng ngổ mới thơm, mới không có vị tanh của cá. Tiếp theo là dưa leo, khế, chuối chát, bún, rồi gắp vừa cá, vừa hành tây đặt lên miếng bánh tráng, cuốn lại, chấm nước mắm vừa cay vừa chua dọn kèm.

Món ngon từ cá đục

Vị ngọt của cá sống đưa đẩy cùng vị thơm của rau, vị chua, hăng của hành tây, ớt hiểm, vị béo giòn của đậu phộng, cơm dừa, vị đậm đà của nước mắm tạo nên một bản giao hòa tuyệt vời. Cái ngon của món này là càng ăn, càng thấy cay, càng cay lại càng ngon, càng muốn ăn thêm.

Để làm gỏi cá Đục, người ta chọn những con cá nhỏ khoảng 1 ngón tay, róc 2 bên thịt, trộn chung với hành tây xắt mỏng, ngâm chua, ớt hiểm, đậu phụng, dừa nạo, rau thơm.

Cũng là những con cá đục còn tươi nguyên ấy, đem ướp với một ít muối hột giã với ớt hiểm, xếp lên vỉ, nướng trên bếp than lại khác hẳn. Gỡ miếng thịt cá đục vừa chín tới, thơm ngào ngạt, chấm muối ớt chanh.

Vị ngọt, thơm của cá đục hòa quyện cùng vị chua nhẹ của chanh, vị đậm đà của hạt muối đang tan dần trong miệng, mùi thơm của ớt hiểm trong vùng khiến cho món cá nướng thanh đậm hơn. Cũng miếng cá ấy, khi cuộn tròn trong miếng bánh tráng lẫn rau thơm, chấm nước mắm sền sệt chua, cay lại cho một cảm giác khác.

Để không bỏ phí phần nào của nguyên liệu này. Phần xương sau khi lóc hết thịt để làm gỏi, được chủ quán nhúng sơ qua bột, mè trắng, cho vào chảo là được món xương cá đục chiên giòn lạ mắt. Khi ăn, mùi thơm, vị giòn của xương như tan cùng mùi thơm của mè. Món này vừa lạ miệng, vừa ít béo, đối với những người không thích ăn dầu mỡ hay ăn kiêng, vẫn là món hấp dẫn, lại nhiều canxi.