1
Bạn cần chúng tôi hỗ trợ gì không ạ?

Bí quyết làm món kho cá hai lửa cực ngon

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Bí quyết làm món kho cá hai lửa cực ngonMón cá kho rất phù hợp trong bữa cơm gia đình ngày trở lạnh. Mách bạn cách kho cá ngon nhất với bí quyết đun hai lửa giúp cá đậm đà, thơm ngon dưới đây.

Nguyên liệu kho cá hai lửa

- 500g cá trắm (cá trôi, cá quả,...)

- 100g thịt ba chỉ lợn

- Gia vị: Nước mắm, muối, hạt nêm, riềng (loại củ và loại xay), xả, ớt

- Nước hàng (ngon nhất với nước hàng cốt dừa có bán sẵn tại các hàng tạp hóa)

* Bạn có thể tự làm nước hàng bằng cách: Cho đường vào nồi hoặc chảo khô, đun tới khi đường tan chảy, chuyển màu nâu đỏ rồi chế thêm nước.

Cách kho cá hai lửa ngon

Bước 1: Chọn mua và rửa cá

Muốn món cá kho ngon, khâu chọn cá rất quan trọng. Phải mua loại cá tươi ngon, lớn một chút để thịt chắc.

Sau khi mổ cá, đánh vảy, bạn rửa cá bằng rượu gừng hoặc dùng một nhánh gừng đập dập chà lên thịt cá để khử bớt mùi tanh. Tiếp đó cắt cá thành các khúc nhỏ, để vào rổ cho ráo nước.

Cách kho cá hai lửa ngon

Bước 2: Kho lần 1

Riềng đem thái lát. Xả đập dập, một phần cắt khúc ngắn, một phầm băm nhỏ.

Xếp riềng thái miếng và phần xả cắt khúc xuống đáy nồi, xếp tiếp thịt ba chỉ rồi xếp cá lên. Phần riềng xay và xả băm thì rắc đều lên các khúc cá.

Đổ nước mắm ngập 1/3 lượng cá trong nồi. Chú ý: Tùy theo độ mặn của nước mắm mà tăng, giảm muối và hạt nêm.

Bắc nồi cá lên bếp, đun sôi nhanh rồi tắt bếp, để trong 30 phút để gia vị ngấm đều vào thịt cá.

Bước 3: Kho lần 2

Cho thêm nước sôi vào nồi cá, chế thêm nước hàng để món cá có màu nâu bóng. Đun nhỏ lửa cho tới khi nước trong nồi cạn, thịt ba chỉ nhừ, thịt cá săn chắc lại.

Cách kho cá hai lửa ngon

Xem thêm: Vào bếp học món Cá khoai kho rau răm đậm đà

Bí quyết làm cá không tanh 

Chọn được cá tươi

Để có được một nồi cá kho ngon, đảm bảo dinh dưỡng cũng như an toàn thực phẩm, chọn được cá tươi sẽ chiếm 50% sự thành công của nồi cá kho. Sau nhiều lần đi chợ bị người bán hàng lừa, bán cho cá ươn, cá tẩm hóa học, giờ đây chỉ cần lướt qua tôi đã biết được con cá nào ngon.

Muốn chọn được con cá ngon thì chớ ngại bẩn tay, tay bị tanh. Muốn chọn được cá ngon, không chỉ quan sát bằng mắt thường mà phải sờ trực tiếp vào chúng.
Trước tiên, bạn hãy quan sát mắt của cá, chọn con cá có mắt trong và sáng không bị mờ, đục.

Lật phần mang cá, nếu thấy màu đỏ hoặc hồng là cá tươi, nếu mang có có màu đỏ đậm, thâm đem là cá ươn.

Dùng tay ấn nhẹ và thân cá, đặc biệt là gần bụng. Cá tươi chắc thịt có độ đàn hồi tốt, còn có ươn thịt mềm, da cá sẽ lõm không đàn hồi được.

Ngoài ra, không chọn cá tróc vẩy, thịt nhão, rất có thể loại cá này đã được tẩm ướp hóa chất.

Cách kho cá hai lửa ngon

Khử mùi tanh của cá

Đối với chị em khi quyết định sẽ thực hiện món cá kho cho bữa cơm gia đình, dù là cá sông, cá biển hay cá đồng thì khâu sơ chế và rửa cá để làm biến mất mùi tanh và chất nhớt là vô cùng quan trọng. Có rất nhiều bí quyết để làm mất đi mùi tanh của cá sau khi đã rửa sạch. Nếu trong bếp của bạn có những món này, đừng ngại lấy ra và sử dụng nó nhé:

  • Rượu gừng
  • Giấm gạo
  • Muối hạt, chanh

Bạn có thể sử dụng rượu gừng, hoặc giấm gạo hay muối hạt, chanh tươi để chà sát bề mặt ngoài và mặt trong con cá. Mùi thơm của rượu, giấm hoặc chanh và tính khử trùng của muối hạt sẽ nhanh chóng làm mùi tanh biến mất cũng như cá không còn bị nhớt.

// Zalo support
Chat Zalo
0988.999.525