1
Bạn cần chúng tôi hỗ trợ gì không ạ?

Hướng dẫn làm món cá kèo kho rau răm

Hướng dẫn làm món cá kèo kho rau răm - 5.0 out of 5 based on 1 vote

Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Ca keo kho rau ramSau những bữa ăn nhiều tinh bột và thịt đầu năm mới, chắc chắn đổi vị cho cả nhà với món cá kèo kho rau răm. Một món ăn hấp dẫn như vậy thì không có lý do gì bạn không sung ngay món ăn này vào thực đơn để bữa cơm trở nên thật cuốn và ngon miệng.

Chuẩn bị nguyên liệu

- Cá kèo tươi

- Rau răm

- Ớt tươi, hành tím

- Muối trắng ( giấm hoặc chanh để làm sạch cá )

- Các gia vị dùng để kho cá: Dầu ăn, nước màu dừa, hạt tiêu, đường, nước mắm

Các bước để làm món cá kèo kho rau răm:

Bước 1: Sơ chế cá kèo

- Cá kèo khá tanh và nhiều nhớt, nếu không được làm sạch ăn sẽ không ngon, do đó khâu sơ chế luôn được chú trọng khi chế biến các món ăn từ cá kèo. Có rất nhiều cách làm sạch cá kèo khác nhau, bạn có thể tham khảo các cách sau và áp dụng theo cách thuận tiện nhất:

Cách 1. Dùng muối và giấm (hoặc chanh)

Đây là cách mà Cakholangvudai muốn hướng dẫn cho bạn, cách này được khá nhiều người áp dụng khi sơ chế cá kèo. Theo đó, bạn rửa cá qua với nước, đổ cá vào thau rồi cho vào khoảng 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh giấm hoặc nước cốt chanh, bóp cho cá sạch nhớt rồi rửa lại với nước.

Cách 2. Dùng nước nóng

Dùng nước nóng khoảng 70 – 80 độ C, hòa tan với chút muối rồi cho cá vào. Bạn mang găng tay rồi tiến hành tuốt đều thân cá để loại bỏ nhớt, sau đó rửa sạch với nước lạnh.

Cách 3. Dùng tro bếp

Đây là cách thường được những người ở quê áp dụng. Bạn có thể cho tro vào bóp chung với cá, bóp đều tay để tro bám đều, sau đó tuốt mạnh theo chiều dọc thân cá để lấy đi phần nhớt, cuối cùng rửa sạch với nước là xong. Nếu thấy cá vẫn còn nhớt, bạn có thể thêm tro và bóp tiếp cho đến khi sạch hoàn toàn.

Cách 4. Dùng lá chuối tươi

Bạn có thể dùng lá chuối xanh vò nát, chà xát lên thân cá nhiều lần để loại bỏ nhớt, sau đó cũng rửa lại với nước lạnh.So che ca keoSau khi làm sạch nhớt cá kèo, bạn dùng kéo cắt bỏ phần đầu, đuôi và vây cá xung quanh. Bạn có thể bỏ ruột cá hoặc không, nhiều người muốn giữ nguyên vì phần ruột sẽ tạo nên vị đắng nhẹ đặc trưng của món ăn này. Để loại bỏ mùi tanh của cá kèo, bạn nên rửa sạch cá và loại bỏ hết phần tiết cá còn lại.

Xem thêm: Hướng dẫn làm cá chai kho kẹo

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

- Rau răm nhặt bỏ gốc già và lá dập úa, rửa sạch rồi để ráo nước. Bạn lấy 1/3 lượng rau răm thái thật nhỏ, 2/3 còn lại thái to hơn một chút.

- Ớt tươi rửa sạch, bỏ cuống, bỏ hạt, thái lát mỏng.

- Hành tím bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.So che nguyen lieuBước 3: Uớp cá kèo với các loại gia vị

- Để món ăn đậm đà và mất hẳn mùi tanh thì khâu ướp cá rất quan trọng. Bạn cho cá vào nồi hoặc thau nhỏ, ướp cá với chút hạt nêm, hành tím băm, ớt thái mỏng và rau răm thái nhỏ. Trộn đều nguyên liệu, ướp cá ít nhất khoảng 30 phút rồi mới đem nấu. Nếu có nhiều thời gian hơn, bạn có thể cho cá vào tủ lạnh 2 – 3h để ướp mà cá vẫn tươi ngon.

Bước 4: Kho cá kèo

- Sau khi hết thời gian ướp, bạn lấy cá ra ngoài. Chuẩn bị sẵn một cái nồi đất để kho cá (dùng loại nồi nào cũng được nhưng ngon nhất là kho bằng nồi đất).

- Đầu tiên, bạn lấy ½ lượng rau răm còn lại lót dưới đáy nồi, lần lượt xếp cá vào nồi, đổ phần nước ướp gia vị vào cùng với 1 muỗng nước mắm ngon, sau đó bật bếp nấu. Khi nồi cá sôi lên, bạn thêm khoảng 1 muôi canh nước sôi, vặn lửa nhỏ, nấu thêm chút nữa rồi nêm nếm gia vị vừa ăn, sau đó mở nắp nồi và kho lửa nhỏ cho đến khi cạn nước (mở vung kho để thịt cá được chắc hơn).Kho ca keo- Bạn cứ kho như vậy cho đến khi nước gần cạn hết thì cho 1 muỗng nhỏ dầu ăn, một muỗng nhỏ nước mắm và lượng rau răm còn lại vào, sau đó tắt bếp, rắc thêm hạt tiêu xay lên trên rồi bắc ra. Thêm dầu ăn ở bước này sẽ giúp cá có độ thơm ngậy rất hấp dẫn.

Bước 5: Trình bày và thưởng thức 

- Cá kèo kho rau răm ngon nhất là ăn với cơm trắng, ăn khi cá và cơm vẫn còn nóng mới ngon. Cách trình bày cá kèo là để nguyên trong nồi đất, chuẩn bị thêm đĩa dưa leo vào rau sống ăn kèm. Ngoài ra, bạn có thể cho cá ra đĩa nhưng khi bày cá đừng quên gắp rau răm lên trên, cắn một miếng cá kho, nhấp thêm chút rau răm thơm lừng thì ngon hết chỗ nói.Ca keo kho rau ramXem thêm: Bí quyết kho cá ngừ với dứa cực ngon

Cá kho làng Vũ Đại chúc các bạn thành công và ngon miệng với món ăn này!

// Zalo support
Chat Zalo
0988.999.525