Bí quyết làm món cá bống kho làng Vũ Đại
- Chi tiết
- Được đăng: Thứ năm, 06 Tháng 2 2020 15:34
- Viết bởi Admin2
- Lượt xem: 459
Cá bống kho làng Vũ Đại là một món ăn dân dã, đậm đà hương vị của người Việt nhưng do nhiều lý do khác nhau thì ngày nay, không nhiều bạn trẻ biết cách làm món cá này. Chính vì thế, hôm nay chúng tôi sẽ mang đến cho bạn cách làm món cá bống kho thơm ngon mà lại siêu dễ làm.
Mọi người yêu thích thịt cá bống một phần do thịt dai dai nên khi kho thì xen lẫn thêm vị cay cay nhẹ càng thêm hấp dẫn. Ngoài ra, thịt cá bống lại còn khá bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe người dùng, nhất là với những người tỳ hư bụng đầy, đàm thấp ho thở, đau tức ngực sườn, nhức mỏi…
Nguyên liệu cần chuẩn bị làm cá bống kho làng Vũ Đại
– Cá bống: 500 gr (bạn chọn loại cá ống cát, thân có màu hơi vàng nhặt)
Niêu đất: Niêu đất chuẩn phải lấy từ Nghệ An vì chất đất ở đây tốt có thể đảm bảo độ bền trong quá trình kho gần 20 tiếng, vung của niêu phải lấy từ Thanh Hóa vì loại vung ở đây được thiết kế theo kiểu vòm lên dễ hơn trong việc kho cá. Trước khi kho phải cho 1 nắm gạo vào niêu đất để “tôi” sau đó phơi nắng cho niêu thêm chắc chắn.
Củi lửa: Cá kho bằng củi nhãn, vì theo người dân ở làng, nồi đất kho bằng củi nhãn sẽ làm mất mùi đất nung và làm cho món cá có hương thơm hấp dẫn hơn và củi nhãn cho lửa rất đượm. Trong quá trình kho cần phải ủ trấu để giữ nhiệt cho nồi luôn trong trạng thái sôi lục bục.
Gia vị đồng quê: Phải chọn toàn bộ gia vị tự nhiên: gừng, giềng , chanh, nước cốt cua đồng, hành, tiêu (hoặc ớt), nước cốt xương sườn lợn ….
Xem thêm: Bật mí cách làm cá trôi kho riềng cực ngon
Các bước thực hiện món cá bống kho làng Vũ Đại
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
– Cá bống bạn cho vào rổ, chà nhẹ nhàng để cá bống bong hết phần vảy, cắt bỏ phần đuôi và vây cá, chà thêm lần nữa để cho cá sạch vảy hoàn toàn. Sau đó, bạn cắt phần bụng cá và bỏ đi phần ruột cá. Lưu ý: nếu trong bụng cá còn phần trứng thì giữ lại nhé, rửa sạch, để ráo nước.
Niêu đất sau khi rửa sạch phải lót ở bên dưới một lớp giềng lát để cá không bị cháy.
Cho cá bống vào niêu đất sau đó phủ một lớp giềng + gừng + hành khô giã lên trên, cho mắm, muối, gia vị vào và bắt đầu kho.
Bước 2: Kho cá
Trong quá trình kho, khi cạn nước, cần hòa nước dùng ( kẹo đắng ) vào nước cốt chanh, nước cốt của và một số gia vị cổ truyền khác có pha thêm chút nước để thường xuyên tra vào làm cá được ngập nước, phải cho nồi cá bống kho làng Vũ Đại sôi sùng sục trong suốt 20 – 24 tiếng đồng hồ.
Khi kho xong, cá cần phải săn chắc lại, mùi hương tỏa lên cần phải có mùi thơm kết hợp của gừng + hành + cá và các loại gia vị khác và không còn mùi tanh.
Bước 3: Trình bày và hoàn tất món ăn
– Khi tắt bếp thì bạn cho hành lá, rau mùi cắt sẵn vào nồi và rắc chút tiêu xay. Cá bống kho làng Vũ Đại ăn kèm cơm trắng nóng, cà pháo muối và canh riêu cua là ngon nhất.
Trên đây là công thức làm món cá bống kho làng Vũ Đại, chúc các bạn thành công với món cá cực ngon này.
Xem nhiều nhất
- Công thức làm cá diếc kho tương bần cực chuẩn - 25/04/2020 02:42 - xem 7684 lần
- Cá rói sông - 80k/kg - 31/01/2023 03:34 - xem 5074 lần
- Làm cá trắm kho quả chay Hải Phòng - 01/08/2019 12:12 - xem 4962 lần
- Hướng dẫn làm món cá trắm đen kho gừng - 29/07/2019 08:43 - xem 4298 lần
- Cá trắm kho lá mơ lạ mà ngon - 01/08/2019 12:59 - xem 3809 lần