1
Bạn cần chúng tôi hỗ trợ gì không ạ?

Làm cá trắm kho quả chay Hải Phòng

Làm cá trắm kho quả chay Hải Phòng - 5.0 out of 5 based on 2 votes

Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Làm cá trắm kho quả chay ngon chuẩn kiểu Hải PhòngCá trắm kho quả chay là món cá kho có hương vị rất riêng và đặc biệt. Đó là vị đậm đà của miếng cá, vị bùi, chua nhẹ của quả chay và tuyệt vời hơn là hoàn toàn không còn mùi tanh khi thưởng thức. Hãy cùng vào bếp làm theo hướng dẫn của cakholangvudai dưới đây nhé!

Quả chay là quả gì? Tác dụng của quả và lá chay bạn nên biết:

- Chay là loại quả không phổ biến lắm hiện nay, cây ra hoa vào cuối xuân – khoảng tháng 3, tháng 4, Quả mọc thành chùm xinh xắn, mịn màng lông tơ, đến cuối hè thì trái chín vàng ươm, có năm chay cho quả hai lần, còn gọi là chay chiêm. Chay thân gỗ, rất dễ đậu quả, mỗi mùa chay, cả cây trĩu trịt. Trái chay nếp ăn ngọt ngọt chua chua rất ngon.Quả chay- Cây chay được trồng để lấy vỏ cốt để ăn trầu. Vỏ chay khô có vị chát. Rễ chay cũng cùng một công dụng. Quả chay có thể ăn được, có khi dùng nấu canh chua. Quả và rễ còn có thể dùng để làm thuốc, có thể ăn tươi hoặc phơi khô dùng dần. Quả chay chín để ăn tươi hoặc nấu canh chua, hoặc khi quả còn ương (sắp chín), bổ ra, phơi khô, hoặc sấy khô, để dùng dần. Cũng có thể dùng 5 – 7 quả đem ép lấy dịch uống tươi. Quả chay có vị chua, tính bình, có tác dụng kích thích tiêu hóa và một số tác dụng như sau:

+ Trị bệnh tê thấp, đau lưng, mỏi gối: lá và rễ chay, mỗi thứ 30g, thổ phục linh 15g, thiên niên kiện 12g. Sắc uống ngày một thang, chia 2 lần trước bữa ăn 2 giờ.

+ Đau răng, lợi: rễ chay 40g, sắc đặc, ngậm nhiều lần trong ngày.

+ Lá và quả chay trị bệnh nhược cơ, một bệnh tự miễn, liên quan đến trương lực các cơ trong cơ thể.

Xem thêm: Cách làm cá trắm kho măng ớt

Nguyên liệu để làm cá trắm kho quả chay:

- 600gr cá trắm

- 100gr thịt ba chỉ

- 2 quả cà chua

- 2 quả chay 

- ớt, gừng, hành khô

- bột canh, mỳ chính, mắm mặn, đường

Các bước thực hiện:

Bước 1: Cá làm sạch, móc hết màng đen, ướp với 1/2 thìa cà phê bột canh, sau đó chiên sơ. Thịt ba chỉ rửa sạch thái miếng vừa.

Bước 2: Rửa sạch cà chua, chay, gừng, ớt. Thái miếng cà chua lót dưới đáy nồi cho cá lên trên tiếp đến cho chay đã thái miếng, gừng hành khô đập dập, thịt ba chỉ, quả ớt, mắm, bột canh, mì chính.Nguyên liệuBước 3: Dùng đường chưng thành nước màu đổ vào nồi cá, cho nước ngang mặt cá, đun to lửa cho sôi, sau đó cho nhỏ lửa đun 15 phút. Tắt bếp sau đó lại đun tiếp 15 phút, lập lại như vậy khoảng 4 lần cá đã mềm, nước gần cạn hết là đã hoàn thành. Cá nguyên miếng chắc vì quả chay có nhựa, nhưng thịt cá mềm lại vì có vị chua của quả chay. Dùng nóng với cơm sẽ tốn cơm lắm ạ!

Xem thêm: Hướng Dẫn Nấu Món Cá Trắm Đen Kho Dưa Cực Ngon Tại NhàCá trắm kho quả chayCách nấu món cá trắm kho quả chay chuẩn ngon kiểu Hải Phòng mà Cakholangvudai giới thiệu ở trên rất đơn giản phải không ạ? Nếu bạn đã từng ăn món này và biết được nó ngon như thế nào rồi thì hãy nấu đãi cả nhà thưởng thức ngay chiều hôm nay nhé. Chúc các bạn và gia đình có bữa ăn ngon vui vẻ cùng món cá trắm kho quả chay!

// Zalo support
Chat Zalo
0988.999.525