1
Bạn cần chúng tôi hỗ trợ gì không ạ?

Buồng chuối Ngự tiến vua chuẩn đẹp làm quà biếu

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Buồng chuối Ngự tiến vua chuẩn đẹp làm quà biếu

Buồng chuối Ngự tiến vua chuẩn đẹp làm quà biếu được chăm sóc kỹ lưỡng, chuẩn quy trình. Cùng chiêm ngưỡng buồng chuối Ngự đặc biệt của gia đình bác Trần Bá Luận cung cấp đến khách hàng

Giới thiệu nguồn gốc chuối Ngự tiến vua

Người dân làng Đại Hoàng kể rằng: Vào thời nhà Trần, hàng năm vua Trần cùng các văn võ bá quan, cờ xí rợp trời xuôi thuyền từ Thăng Long về phủ Thiên Trường yết kiến Thái Thượng Hoàng. Một lần đến ngã 3 Tuần Vường, đoàn thuyền dừng lại. Dân các làng đổ ra mừng đón. Mọi người ai cũng mang của ngon, vật lạ để dâng tiến vua. Cặp vợ chồng nông dân nọ ở làng Đại Hoàng, vì nghèo không có vật gì quý giá dâng tiến nên rất băn khoăn. May sao trong vườn nhà còn một buồng chuối nhỏ xinh xắn đã chín, toả hương thơm ngát, họ bèn chặt hạ, đưa tiến vua với niềm cung kính mong được nhà vua thông cảm.

Giới thiệu nguồn gốc chuối Ngự tiến vua

Chuối ngự "tiến vua" ở Hà Nam nổi danh khắp cả nước. Loại chuối này quả nhỏ, vỏ mỏng, ruột chuối vàng, dẻo, ăn thơm ngon, ngọt đậm...

Trông thấy buồng chuối nhỏ nhưng rất đẹp, quả căng tròn, vàng óng, vua cho gọi vào. Nhà vua bèn nếm thử, thấy vị ngọt, hương thơm, càng ăn càng thấy ngon. Vua ban thưởng và truyền cho dân làng Đại Hoàng nhân rộng loại chuối này để cho thần dân khắp nơi cùng thưởng thức. Từ đó loại chuối này ở Đại Hoàng được mang tên chuối Ngự hay còn gọi là chuối “tiến Vua”.

Có lẽ vì thế, từ nhiều năm nay, sản phẩm đặc sản chuối ngự Đại Hoàng được nhiều người lựa chọn mua làm quà biếu, quà tặng, bày mâm ngũ quả thờ cúng tổ tiên trong dịp Tết Nguyên đán.

Hiện làng Đại Hoàng có trên 300ha chuối ngự, giá trị đạt khoảng 100 triệu đồng mỗi ha.

Xem thêm:

Báo giá các loại niêu cá kho năm 2024

Quy trình chăm sóc chuối ngự cầu kỳ

Vào mỗi độ Tết đến, xuân về, chuối ngự làng Đại Hoàng được thương lái đến lùng mua và vận chuyển đi muôn phương phục vụ người dân cả nước bày ngũ quả thờ cúng gia tiên dịp Tết cổ truyền. Nguồn thu từ chuối ngự giúp nhiều nông dân trong làng thoát nghèo, vươn lên làm giàu ngay chính mảnh đất quê hương, bên dòng sông Châu Giang trù phú.

Quy trình chăm sóc chuối ngự cầu kỳ

Những ngày này, làng Đại Hoàng tấp nập người ra vào để mong có thể "săn" chuối ngự "tiến vua". Phóng viên VOV.VN vào thăm vườn chuối ngự của gia đình anh Trần Khắc Hiền - một trong những hộ dân có vườn chuối rộng lớn và kỳ công chăm sóc, tạo dựng thương hiệu chuối Ngự Hoàng. Vườn chuối nhà anh Hiền đang vào vụ, các buồng chuối được che chắn cẩn thân, gốc chuối được vun thành hàng thẳng tắp, chỉ nhìn qua thôi cũng có thể biết được gia đình “lão nông” này chăm sóc vườn chuối công phu, tỉ mỉ như thế nào.

Nói về bí quyết để trồng được buồng chuổi Ngự Hoàng có màu vàng đẹp, cuống xanh tươi, quả đều tăm tắp, anh Nguyễn Khắc Hiền cho biết, chuối ngự Đại Hoàng rất kén đất, chỉ phù hợp với dải đất ven sông Châu Giang chảy qua địa phận một số xã của huyện Lý Nhân bởi khu vực này là đất pha cát.

“Chất lượng đất thì không có một nơi nào ở Việt Nam mà có được vi lượng chất đất tốt tốt như ở làng Đại Hoàng. Vì vậy, chuối ngự Đại Hoàng có chất lượng thơm, ngon đặc trưng mà các vùng khác đưa giống về trồng không có được”, anh Hiền tự hào “khoe”.

Tuy nhiên, dù ở Đại Hoàng thổ nhưỡng, khí hậu, gió mùa rất tốt, phù hợp cho cây chuối phát triển, nhưng bí quyết để khi chín chuối vẫn đẹp mã (có màu vàng cam, cuống có màu xanh tươi) lại ở khâu cách trồng và chăm sóc.

“Cây chuối ngự được áp dụng phương pháp trồng mới giãn cách, mỗi gốc chuối chỉ để một cây mẹ cho buồng và một mầm con tạo lứa mới. Để thu hoạch buồng chuối ngự, phải hạ cây chuối xuống thấp và cẩn thận từng chút một để tránh bị dập”, anh Hiền chia sẻ.

Xem thêm:

Rượu làng Vân - 110k/chai

Đặt hàng buồng chuối Ngự tiến vua chuẩn đẹp làm quà biếu

Trong năm, dịp Tết Nguyên đán là giai đoạn chính vụ giúp người trồng có thu nhập cao từ sản phẩm chuối ngự. Do vậy, các thành viên trong hiệp hội thường xuyên trao đổi kỹ thuật chăm sóc để cây chuối sinh trưởng phát triển tốt cho sản phẩm vào thời điểm phù hợp nhất trong năm, cho giá trị kinh tế cao.

Đặt hàng chuối Ngự biếu Tết Nguyên đán 2024

Tại vùng trồng chuối ngự Đại Hoàng, các nhà vườn đang tập trung chăm sóc chuối để có sản phẩm phục vụ thị trường dịp Tết. Còn đối với các thương lái, để có hàng bán Tết, nhiều người đã đi đến từng vườn quen để đặt mua trước sản phẩm. Họ sẵn sàng ứng trước tiền mua phân bón chăm sóc cho cây chuối nếu người dân có nhu cầu. Dịp

Tết Nguyên đán, chuối ngự Đại Hoàng vẫn được lựa chọn là món quà chất lượng và ý nghĩa. Năm nay, do nhiều yếu tố, nhất là thời tiết, sản phẩm chuối ngự Đại Hoàng không được dồi dào như những năm trước. Do vậy, dự báo chuối sẽ được giá, tăng khoảng 15 – 20% giá trị, là cơ hội giúp nâng cao thu nhập cho người trồng chuối và tạo điều kiện duy trì diện tích sản xuất.

Đặt hàng buồng chuối Ngự tiến vua chuẩn đẹp làm quà biếu

Hiện tại chúng tôi bán chuối ngự trên toàn quốc thông qua việc giao trực tiếp (ở Hà Nội, Hà Nam, Nam Định) , hoặc gửi xe khách cho khách hàng mua sỉ cần gấp. Ở các tỉnh khác, nếu muốn mua lẻ về ăn có thể gửi qua đường bưu điện.

Quý khách có thể mua chuối Ngự tại: 

Cơ Sở Sản Xuất Cá Kho Gia Truyền Làng Vũ Đại: Trần Luận

Gia đình bác Trần Bá Luận

Địa chỉ : Xóm I - Hòa Hậu - Lý Nhân - Hà Nam
Điện thoại: 0988.999.525 || 0351.3 875.556
Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. || Website: www.chuoingutienvua.com || www.cakhotranluan.com - www.amthuccotruyen.com - www.cakholangvudai.net.vn

Tại Hà Nội: Phòng 2817, Chung cư số 349 Vũ Tông Phan, Thanh Xuân, Hà Nội (vui lòng liên hệ trước khi đến).

Tại Bắc Ninh: 23 Lương Thế Vinh, phường Ninh Xá, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.

Tại Sài Gòn: 184/17 Nguyễn Phúc Chu, P15, Q. Tân Bình, TP.HCM (vui lòng gọi trước khi đến).

// Zalo support
Chat Zalo
0988.999.525