1
Bạn cần chúng tôi hỗ trợ gì không ạ?

Công thức làm cá kho riềng bằng nồi áp suất không bị tanh

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Công thức làm cá kho riềng bằng nồi áp suất không bị tanhCá kho là một món ăn rất quen thuộc đối với người Việt Nam, đặc biệt là trong những ngày thời tiết chuyển lạnh. Hiện nay, vì cuộc sống bận rộn nên nhiều chị em đang có xu hướng chuyển từ kho cá trong niêu đất, xoong nhôm… sang kho bằng nồi áp suất bởi vừa nhanh vừa tiện. Vì vậy, bài viết này sẽ “bật mí” cho các bà nội trợ cách kho cá bằng nồi áp suất cực ngon, cực nhanh.

Ưu điểm khi kho cá bằng nồi áp suất

Nồi áp suất là loại nồi hoạt động theo nguyên lý sử dụng áp suất hơi sinh ra trong nồi nhờ việc đun sôi chất lỏng (nước) từ đó tác động trực tiếp lên khắp bề mặt và làm chín thực phẩm. Nhiều người thường dùng nồi áp suất để kho cá bởi những ưu điểm như:

Kho cá bằng nồi áp suất thịt cá sẽ mềm hơn, món cá kho giữ nguyên được hương vị, độ béo ngậy đồng thời xương cá cũng mềm đi khá nhiều trong lúc nấu, đủ để trẻ nhỏ có thể ăn mà không gặp nguy hiểm.

Ưu điểm khi kho cá bằng nồi áp suất

Kho cá bằng nồi áp suất điện sẽ nhanh chóng, tiện lợi hơn rất nhiều nhờ hệ thống cài đặt chương trình có sẵn chế độ kho cá, hệ thống hẹn giờ cho phép bạn rảnh tay đi làm việc khác mà không phải canh chừng cá không bị cháy khét.

Tiết kiệm nhiên liệu, điện năng sử dụng.

Cá trắm kho riềng, sả là một món ăn khá quen thuộc với đa số người Việt Nam bởi nguyên liệu rẻ, dễ kiếm; thành phẩm dễ ăn, hợp khẩu vị của người Việt.

Xem thêm: Hướng dẫn làm món Cá quả kho riềng thơm nức mũi

Chuẩn bị

Cá trắm tươi: 500 gram

Thịt lợn ba chỉ: 2-300 gram

Dừa già để tạo mùi thơm

Nước dừa: 100 gram

Sả, gừng, riềng, ớt

Khế chua

Đường, hạt nêm, bột canh, mì chính, nước mắm, dầu ăn

Lưu ý: Cá trắm nên mua cá tươi, còn bơi, mắt còn đen lòng, mình tròn mập, vẩy sáng. Bên cạnh cá trắm bạn có thể chọn các loại cá khác như: Cá quả, cá rô, cá chép… tuy nhiên, để cá kho được ngon và dễ ăn thì nên chọn cá trắm bởi đây là loại cá ít xương, thịt mềm. Thịt ba chỉ có thể có hoặc không, tuy nhiên, có thêm thịt ba chỉ sẽ giúp nồi cá kho ngon hơn nhờ vị ngậy từ mỡ thịt.

cá kho riềng bằng nồi áp suất

Sơ chế

Đối với cá: Làm sạch, bỏ vảy, ruột, rửa sạch để ráo nước. Để loại bỏ mùi tanh của cá, bạn sử dụng giấm gạo, rượu hoặc chanh tươi xát kỹ cả trong và ngoài con cá. Việc này không chỉ khử bớt mùi tanh mà còn làm cá bớt nhớt hơn. Sau đó cho cá vào bát, trộn đều cùng gừng, ớt, sả, gia vị nêm vừa ăn sau đó ướp khoảng 2-30 phút.

Đối với các nguyên liệu khác:

Thịt ba chỉ rửa sạch, thái khối vuông nhỏ vừa ăn. Trước khi chế biến, luộc qua thịt để bỏ cặn, bọt và mùi hôi.

Dừa nạo sạch vỏ nâu bên ngoài, thái miếng mỏng.

Sả, gừng, riềng cạo sạch vỏ, thái lát hoặc thái miếng hoặc giã nhỏ đều được. Ớt loại bỏ hạt thái lát nhỏ.

Khế chua thái miếng ngang theo hình quả khế.

Thực hiện

Trước khi kho cá bằng nồi áp suất, bạn nên chiên sơ cá qua dầu già, việc này giúp cá săn và giữ được độ giòn của vỏ trong quá trình kho.

Thắng nước màu: Cho vào chảo, một thìa đường, đảo đều đến khi đường tan chảy và có màu vàng của cánh gián thì thôi.

Cho cá đã rán vào nồi, thêm các nguyên liệu phụ đã chuẩn bị được như gừng, sả, riềng. Nêm thêm gia vị theo ý thích, ớt để cân bằng hương vị.

cá kho riềng bằng nồi áp suất

Cho thêm dừa đã thái.

Cuối cùng, đổ lên trên một nửa cốc nước lọc và đổ toàn bộ nước dừa vào.

Đậy kín nắp nồi áp suất, cài đặt chế độ kho trong khoảng 15 phút. Sau đó, bạn xả van xả áp cho nhiệt độ bớt xuống. Nếu muốn thịt cá mềm hơn thì bạn tăng thời gian nấu tiếp, đến khi thịt và cá dừ hơn là được.

// Zalo support
Chat Zalo
0988.999.525