1
Bạn cần chúng tôi hỗ trợ gì không ạ?

Khám phá những tác dụng của cá chuối

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Khám phá những tác dụng của cá chuối Cá chuối còn gọi cá lóc, cá bông, cá quả, cá sộp, điểu ngư, hắc ngư, hoa ban ngư... Là món ăn ngon, bổ dưỡng, rất tốt cho sức khỏe, có thể chế biến thành nhiều món như cá kho, nấu, rán, sốt,… Cùng chúng tôi tìm hiểu những tác dụng của cá chuối đối với sức khỏe

Giá trị dinh dưỡng của cá chuối

Cá chuối còn được gọi với nhiều tên gọi khác nhau tùy vùng miền như cá lóc, cá quả, cá chuối hoa, cá bông, điểu ngư, hoa ban ngư, hắc ngư… Và tên khoa học của cá chuối là Ophicephalus maculatus Lacépède.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra nhiều thành phần dinh dưỡng trong thịt cá chuối. Theo đó, trong thịt cá có 18,2% protid, Ca 90mg%, Fe 2,2mg%, 2,7% lipid, P 240mg%... và cứ 100g thịt cá sẽ cung cấp 100calo.

Giá trị dinh dưỡng của cá chuối

Trong Đông y, cá chuối là một vị thuốc, các món ăn, bài thuốc chữa bệnh từ cá chuối có tác dụng chữa các bệnh về xương khớp, phù nề, trĩ, trẻ kém ăn, chậm tiêu… Bởi, nghiên cứu của các bác sỹ Đông y cho thấy, cá chuối có vị ngọt, tính bình, không độc. Khi ăn các món ăn, bài thuốc từ cá chuối sẽ giúp kiện kỳ, lợi thủy, tiêu viêm, khu phong thanh nhiệt, khứ ứ sinh tân. Thường được dùng để điều trị cho các trường hợp phong thấp, đau khớp, trĩ, lở ngứa, chậm tiêu, trẻ kém ăn.

Giá trị dinh dưỡng của cá chuối

Cá chuối là loại cá được nhiều người yêu thích trong số các loại cá nước ngọt. Bởi, hàm lượng dinh dưỡng trong cá chuối cao, thịt nạc mềm, ít mỡ, vị thơm ngon. Có thể dùng cá chuối hàng ngày với một lượng khoảng 100 – 200g và chế biến thành nhiều món ăn, bài thuốc chữa bệnh hiệu quả. Do cá chuối có tác dụng chống oxy hóa nên nó còn được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng để phòng và chữa các bệnh mạn tính như tim mạch, huyết áp, mỡ máu, ung thư…

Xem thêm: Tác dụng của cá Dứa đối với sức khỏe

Một số bài thuốc thường dùng

- Chữa phù thũng do suy dinh dưỡng: Cá quả 200g, bí xanh 200g. Cách làm: Làm sạch cá (bỏ ruột không róc vẩy); bí xanh gọt vỏ, thái lát, cho hành tỏi đập giập. Cho nước và gia vị, không cho muối; hầm kỹ. Ăn ngày 1 lần; ăn liên tục trong 3 - 5 ngày.

-Hỗ trợ điều trị lao phổi: Cá quả 1 con khoảng 200 - 300g: Cách làm: cá làm sạch vẩy, bỏ ruột, đầu đuôi, cắt khúc, nêm mắm muối cho vừa, bột tiêu, gừng đập giập, thêm gia vị, nước; nấu nhừ. Mỗi tuần ăn 2 - 3 lần. Dùng liền 2 tháng.

Một số bài thuốc thường dùng

- An thần, ích trí: Cá quả 1 con khoảng 500g, thịt lợn nạc 120g, long nhãn 6g, táo đỏ 6 quả, rượu 20g; muối, hành, gừng. Cá rán qua; thịt lợn thái mỏng, táo bỏ hạt. Cho tất cả cá vào nồi, đổ nước ngập cá. Nấu nhừ ăn nóng. Mỗi tuần ăn 2 - 3 lần. Dùng liền 1 tháng.

- Thanh nhiệt, tiêu thũng: Cá quả 250g, đậu đỏ 50g, bí đao 20g, đường phèn 3g. Nước vừa đủ, lúc đầu nấu bằng lửa to cho sôi, sau đó bớt lửa, hầm nhừ cho đến khi đậu nở. Chia làm 2 lần ăn trong ngày. Ăn cả cái lẫn nước. Ăn liền 3-5 ngày.

Có thể dùng bài thuốc sau: Thịt cá quả 250g, cá mực 200g, đậu phụ 50g, thanh quả (trám muối) 4 quả. Cá quả, cá mực làm sạch cho vào nồi cùng trám muối; ninh nhừ, cho đậu phụ vào đun sôi là được. Ăn cả nước lẫn cái, ăn trong ngày. Dùng liền 3 - 5 ngày.