Công thức làm cá kho riềng bằng nồi áp suất không bị tanh
- Chi tiết
- Được đăng: Thứ bảy, 18 Tháng 7 2020 15:00
- Viết bởi Admin2
- Lượt xem: 928
Cá kho là một món ăn rất quen thuộc đối với người Việt Nam, đặc biệt là trong những ngày thời tiết chuyển lạnh. Hiện nay, vì cuộc sống bận rộn nên nhiều chị em đang có xu hướng chuyển từ kho cá trong niêu đất, xoong nhôm… sang kho bằng nồi áp suất bởi vừa nhanh vừa tiện. Vì vậy, bài viết này sẽ “bật mí” cho các bà nội trợ cách kho cá bằng nồi áp suất cực ngon, cực nhanh.
Ưu điểm khi kho cá bằng nồi áp suất
Nồi áp suất là loại nồi hoạt động theo nguyên lý sử dụng áp suất hơi sinh ra trong nồi nhờ việc đun sôi chất lỏng (nước) từ đó tác động trực tiếp lên khắp bề mặt và làm chín thực phẩm. Nhiều người thường dùng nồi áp suất để kho cá bởi những ưu điểm như:
Kho cá bằng nồi áp suất thịt cá sẽ mềm hơn, món cá kho giữ nguyên được hương vị, độ béo ngậy đồng thời xương cá cũng mềm đi khá nhiều trong lúc nấu, đủ để trẻ nhỏ có thể ăn mà không gặp nguy hiểm.
Kho cá bằng nồi áp suất điện sẽ nhanh chóng, tiện lợi hơn rất nhiều nhờ hệ thống cài đặt chương trình có sẵn chế độ kho cá, hệ thống hẹn giờ cho phép bạn rảnh tay đi làm việc khác mà không phải canh chừng cá không bị cháy khét.
Tiết kiệm nhiên liệu, điện năng sử dụng.
Cá trắm kho riềng, sả là một món ăn khá quen thuộc với đa số người Việt Nam bởi nguyên liệu rẻ, dễ kiếm; thành phẩm dễ ăn, hợp khẩu vị của người Việt.
Xem thêm: Hướng dẫn làm món Cá quả kho riềng thơm nức mũi
Chuẩn bị
Cá trắm tươi: 500 gram
Thịt lợn ba chỉ: 2-300 gram
Dừa già để tạo mùi thơm
Nước dừa: 100 gram
Sả, gừng, riềng, ớt
Khế chua
Đường, hạt nêm, bột canh, mì chính, nước mắm, dầu ăn
Lưu ý: Cá trắm nên mua cá tươi, còn bơi, mắt còn đen lòng, mình tròn mập, vẩy sáng. Bên cạnh cá trắm bạn có thể chọn các loại cá khác như: Cá quả, cá rô, cá chép… tuy nhiên, để cá kho được ngon và dễ ăn thì nên chọn cá trắm bởi đây là loại cá ít xương, thịt mềm. Thịt ba chỉ có thể có hoặc không, tuy nhiên, có thêm thịt ba chỉ sẽ giúp nồi cá kho ngon hơn nhờ vị ngậy từ mỡ thịt.
Sơ chế
Đối với cá: Làm sạch, bỏ vảy, ruột, rửa sạch để ráo nước. Để loại bỏ mùi tanh của cá, bạn sử dụng giấm gạo, rượu hoặc chanh tươi xát kỹ cả trong và ngoài con cá. Việc này không chỉ khử bớt mùi tanh mà còn làm cá bớt nhớt hơn. Sau đó cho cá vào bát, trộn đều cùng gừng, ớt, sả, gia vị nêm vừa ăn sau đó ướp khoảng 2-30 phút.
Đối với các nguyên liệu khác:
Thịt ba chỉ rửa sạch, thái khối vuông nhỏ vừa ăn. Trước khi chế biến, luộc qua thịt để bỏ cặn, bọt và mùi hôi.
Dừa nạo sạch vỏ nâu bên ngoài, thái miếng mỏng.
Sả, gừng, riềng cạo sạch vỏ, thái lát hoặc thái miếng hoặc giã nhỏ đều được. Ớt loại bỏ hạt thái lát nhỏ.
Khế chua thái miếng ngang theo hình quả khế.
Thực hiện
Trước khi kho cá bằng nồi áp suất, bạn nên chiên sơ cá qua dầu già, việc này giúp cá săn và giữ được độ giòn của vỏ trong quá trình kho.
Thắng nước màu: Cho vào chảo, một thìa đường, đảo đều đến khi đường tan chảy và có màu vàng của cánh gián thì thôi.
Cho cá đã rán vào nồi, thêm các nguyên liệu phụ đã chuẩn bị được như gừng, sả, riềng. Nêm thêm gia vị theo ý thích, ớt để cân bằng hương vị.
Cho thêm dừa đã thái.
Cuối cùng, đổ lên trên một nửa cốc nước lọc và đổ toàn bộ nước dừa vào.
Đậy kín nắp nồi áp suất, cài đặt chế độ kho trong khoảng 15 phút. Sau đó, bạn xả van xả áp cho nhiệt độ bớt xuống. Nếu muốn thịt cá mềm hơn thì bạn tăng thời gian nấu tiếp, đến khi thịt và cá dừ hơn là được.
Xem nhiều nhất
- Công thức làm cá diếc kho tương bần cực chuẩn - 25/04/2020 02:42 - xem 7699 lần
- Cá rói sông - 80k/kg - 31/01/2023 03:34 - xem 5293 lần
- Làm cá trắm kho quả chay Hải Phòng - 01/08/2019 12:12 - xem 5019 lần
- Hướng dẫn làm món cá trắm đen kho gừng - 29/07/2019 08:43 - xem 4311 lần
- Cá trắm kho lá mơ lạ mà ngon - 01/08/2019 12:59 - xem 3868 lần