1
Bạn cần chúng tôi hỗ trợ gì không ạ?

5 món ngon nhất từ cá trắm đen

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

5 món ngon nhất từ cá trắm đen

Trắm đen là một loại cá ngon, giàu dinh dưỡng và có nhiều cách chế biến khác nhau. Dù chế biến bằng cách nào thì các món ăn từ cá trắm đen đều rất thơm ngon, đậm vị, bổ dưỡng. Dưới đây là một số món ăn phổ biến được chế biến từ cá trắm đen giúp các chị em nội trợ thay đổi thực đơn hàng ngày cho gia đình mình thêm phần phong phú. Đừng bỏ lỡ nhé!

1. Cá trắm kho riềng

Cá trắm kho riềng

 

Chuẩn bị nguyên liệu:

1 kg cá trắm đen.

200 gam thịt ba chỉ.

1 nhánh riềng vừa đủ.

3 trái ớt.

1 trái dừa.

Gia vị: hạt tiêu, nước mắm, muối, đường, bột ngọt…

Các bước chế biến:

Bước 1: Cá sau khi mua về đem rửa sạch với nước lạnh, sau đó rửa qua nước ấm để thịt cá khi kho được săn chắc lại. Thái cá thành những miếng vừa ăn.

Bước 2: Ướp cá với các gia vị đã chuẩn bị sẵn sao cho vừa đủ, ướp cá ít nhất 15 phút trước khi đem kho.

Bước 3: Thịt ba chỉ đem rửa sạch cùng muối để sát khuẩn, thịt thái thành miếng vừa ăn, thái gần giống với miếng thịt đem kho. Riềng rửa sạch và cắt lát mỏng. Sả cắt thành từng khúc và đập dập.

Bước 4: Cho một chút dầu ăn vào nồi kho để khi kho không bị xát đáy nồi, xếp thịt ba chỉ vào, cho riềng, cá trắm, ớt, sả và nêm nếm thêm một chút nước mắm, nước kho cá và tiêu vào. Phần không thể thiếu đó là nước dừa, đổ nước dừa đã chuẩn bị sẵn vào kho cùng cá sẽ đem lại hương vị vô cùng hấp dẫn.

Bước 5: Bắc nồi cá lên bếp, bật lửa nhỏ và kho cho đến khi cá và thịt chín đều. Cá sau khi chín, cho ra đĩa, rắc cùng chút tiêu là có thể thưởng thức.

Xem thêm: Phân biệt cá chép nuôi và cá chép sông


2. Cá trắm kho dưa

Cá trắm kho dưa

Chuẩn bị nguyên liệu:

Cá trắm đen tươi: 1 con (khoảng từ 1.5 kg – 2.5 kg)

Cà chua: 4 – 5 quả.

Dưa chua: 300 gram.

Thịt ba chỉ: 200 gram.

Hành tím, ớt tươi (2 quả to), rau răm, thì là, hành lá.

Gia vị khác: Dầu ăn, muối, nước mắm, hạt tiêu, nước màu…

Các bước chế biến:

Dùng chanh và muối khử mùi tanh của cá khi mổ cá.

Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng vừa ăn.

Dưa chua đem rửa nước sạch và vắt khô.

Hành tím bỏ vỏ, đập dập và băm nhỏ.

Ớt tươi xắt thành miếng nhỏ.

Cà chua rửa sạch, cắt thành miếng đều nhau.

Bước 1: Xào dưa

Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng, đổ dưa chua vào đảo đều cho đến khi dưa ngót một phần thì cho gia vị gồm bột canh, hạt nêm để dưa ngấm đều, vừa miệng.

Bước 2: Thắng đường làm nước màu

Cho đường vào chảo, đun lửa to, đảo đều đường cho đến khi đường chuyển sang màu cánh rán vàng nâu thì giảm lửa.

Cho thịt ba chỉ vào đảo đều tay để tránh thịt bị cháy, khi thịt đã ngả màu vàng bắt mắt thì tiếp tục cho các nguyên liệu khác vào.

Dưa xào sơ qua cùng cá sẽ được cho vào kho cùng. Rắc lên trên một ít ớt, hành khô, cà chua. Đun cho tới khi sôi được 5 phút thì cho nước mắm, bột canh, hạt nêm, đường vào.

Thêm nước sôi cùng chút nước dưa chua vừa ăn săm sắp cá, đậy nắp, đun liu riu.

Bước 3: Hoàn thành món cá kho dưa

Kho cá khoảng 15 – 20 phút thì mở nắp, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Đến khi phần nước cạn bớt, rắc chút hạt tiêu, cho hành lá, rau răm, thì là đã thái nhỏ lên trên.

Tắt bếp rồi gắp ra đĩa.

Rất nhiều người thích ăn dưa kho cùng cá trắm đen bởi miếng dưa sẽ thấm đượm gia vị kết hợp với sự béo ngọt của cá, cay nồng của ớt, lại có cả vị chua thanh hoà quyện đã tạo nên một món ngon mĩ vĩ tuyệt vời.

3. Trắm đen hấp bia

Trắm đen hấp bia

Chuẩn bị nguyên liệu:

Cá trắm đen: 2.5 kg.

Sả: 5 củ.

Gừng đập dập: 1 củ.

Cà chua: 2 quả.

Bia: 1 lon.

Gia vị: Muối, hạt tiêu.

Rau thơm: Hành lá, thì là.

Các bước chế biến:

Bước 1: Cá trắm đem rửa sạch với muối hoặc chanh để khử mùi tanh, để ráo nước. Sau đó, khía thành đường nhỏ trên thân cá để cá ngấm đều gia vị khi hấp.

Bước 2: Ướp cá cùng muối, sả và gừng đã chuẩn bị sẵn. Ướp khoảng 30 phút trước khi tiến hành nấu.

Bước 3: Sả và gừng thái lát đem lót xuống đáy nồi. Đổ bia vào sao cho ngập sả, không đổ quá nhiều sẽ khiến cá dễ nát. Sau đó, tiến hành xếp cá vào nồi.

Bước 4: Cá hấp khoảng 10 – 15 phút là chín tới, dậy mùi đặc trưng. Kiểm tra cá chín bằng cách dùng đũa gỡ thử một miếng cá. Nếu miếng cá dễ gỡ, róc xương tức là cá đã chín.

Bước 5: Thêm gừng, hành lá, thì là lên trên, đậy vung khoảng 30 giây là có thể thưởng thức.
Với món cá trắm tươi hấp bia bạn có thể ăn riêng cá hoặc ăn kèm rau sống, bún tươi đều rất hợp.

4. Cá trắm đen nướng

Cá trắm đen nướng

Chuẩn bị nguyên liệu:

Cá trắm đen: 3 – 4 miếng cá.

Nước mắm.

Riềng say (1 bát ăn cơm).

Mẻ.

Sả.

Dầu ăn.

Mì chính.

Các bước chế biến:

Bước 1: Cá rửa sạch, cứa nhẹ một hai đường trên thân cá để khi tẩm ướp ngấm đều gia vị. Cho cá vào bát nhỏ, tẩm ướp gia vị như mẻ, riềng, nước mắm, mì chính, sả, trộn đều. Dùng tay trộn cá sẽ giúp gia vị ngấm vào từng thớ thịt tốt hơn. Ướp cá khoảng 30 – 40 phút.

Bước 2: Chuẩn bị bếp than hoa. Dùng cọ quét dầu ăn lên vỉ nướng để khi nướng cá không bị dính cá vào vỉ. Sử dụng dây thép nhỏ cố định hai mép vỉ nướng.

Bước 3: Cho cá lên bếp than hoa đã đỏ lửa để nướng cá. Vừa nướng cá, khi thấy cá bị khô nên phết thêm dầu ăn lên miếng cá để tránh bị cháy, ảnh hưởng đến chất lượng của món ăn. Khoảng 2 – 3 phút lại lật cá một lần. Nướng cá chín từ từ, không nên nướng chín ép món cá nướng sẽ không được ngon.

Lưu ý: Nên để cá cách mặt than khoảng 30 cm tránh cá bị ám khói cũng như bụi bẩn từ than. Xếp than xung quanh bếp, ở giữa chỉ là một lớp than mỏng để cá chín đều, không cháy.

5. Cá trắm đen kho

Cá trắm đen kho

Nguyên liệu cho món cá trắm đen kho

2,5kg cá trắm đen

500g riềng

2-3 quả khế chua

50g gừng

1 khúc mía

2 muỗng súp đường

4 muỗng súp nước mắm

Nước hàng, mỡ lợn

Chi tiết cách kho cá trắm đen ngon

Bước 1:

Đối với cá bạn làm sạch, không cần đánh vẩy, rửa kỹ trong nước muối hoặc nước dấm pha loãng cho hết tanh, cắt khúc dày khoảng chừng 5-6 cm.

Bước 2:

Sơ chế các nguyên liệu

Riềng bạn rửa sạch, cạo vỏ, rồi đem một nửa đi cắt mỏng còn một nửa kia cho vào cối giã hoặc xay nhỏ rồi vắt bỏ nước.

Gừng cạo vỏ rồi xay nhỏ.

Khế chua rửa sạch, cắt miếng dày chừng 0.5 cm rồi ép nhẹ cho khế ra bớt nước chua.

Mía rửa sạch chẻ mỏng.

Bước 3:

Trong cách kho cá trắm đen ngon này bạn xếp các nguyên liệu theo thứ tự: Đầu tiên bạn lót 1 lớp mía chẻ mỏng xuống đáy nồi áp suất (loại nồi áp suất đun ga), đến 1 lớp riềng cắt mỏng, rồi xếp cá với khế lên và trên cùng cho lớp riềng, gừng đã xay nhỏ. Như vậy nồi cá khi kho sẽ ngấm đều vị của các nguyên liệu đi kèm.

Bước 4:

Bạn cho hết chỗ nước mắm, đường, mỡ nước đã chuẩn bị vào nối cá kho, thêm nước sao cho vừa ngập cá, đậy nắp nồi áp suất lại và kho trong khoảng chừng 1 tiếng đến 1 tiếng 15 phút rồi tắt lửa. Lúc này xương cá đã mềm rục nhưng nước kho cá vẫn còn nhiều nên thịt cá chưa ráo nước.

Lúc này bạn đợi nồi xả hết hơi, mở nắp ra và kho lại trên lửa nhỏ khoảng 1 tiếng nữa cho đến khi nồi cá nước cạn, cá dẽ chắc, vẩy cá khô cong là được.

Quý khách hàng có nhu cầu mua cá trắm đen, vui lòng liên hệ:

Hotline/Zalo: 0964 346 255 hoặc 0988.999.525

Tại Hà Nội

Cửa hàng :323 Vũ Tông Phan , Thanh Xuân , Hà Nội (Mở cửa từ 8h00 - 17h30 tất cả các ngày trong tuần)

Kho hàng : Phòng 2817 Chung cư số 349 Vũ Tông Phan, Thanh Xuân, Hà Nội (phục vụ 24/7, vui lòng gọi trước khi đến)

Tại Sài Gòn

Kho hàng số: 638 Phạm Văn Bạch , P12 , Q. Gò Vấp , TP HCM (phục vụ 24/7, vui lòng gọi trước khi đến)

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. 

Fanpage Chợ Sạch: https://www.facebook.com/chodacsanvungmienvietnam